'Cát tặc' hoành hành vùng giáp ranh Đắk Lắk - Gia Lai

(PLVN) - Những xe Kamaz, xe tải nối đuôi nhau vào vùng giáp ranh của xã Ia Blư (huyện Chư Pưh, Gia Lai) và huyện Ehelo (Đắk Lắk) để khai thác cát trái phép. 

Hiện trường khai thác cát trái phép.

Hiện trường khai thác cát trái phép.

Nhiều tháng nay, người dân trên địa bàn phản ánh thông tin, hàng ngày có nhiều xe tải hạng nặng thường xuyên khai thác cát trái phép ở địa bàn suối 110 (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh). Theo lời chỉ dẫn, đầu giờ sáng các xe tải đầy ắp cát di chuyển từ suối 110 (thôn Thiên An, Ia Blư, Chư Pưh) xuyên qua những cánh đồng của làng Ia Bia (Ia Le) để vận chuyển cát về trung tâm thị trấn Nhơn Hòa (Chư Păh).

Từ QL 14, PV vào sâu 5km đường rừng mới tới địa phận suối 110. Tại hiện trường, các xe tải, xe Kamaz đang chờ để hút cát trái phép. Dưới suối, khoảng 4 người đang đứng khơi thông dòng nước để cát về. Một chiếc vòi hút lớn được dẫn từ lòng suối trực tiếp lên xe. Cách đó khoảng 50m, cũng phát hiện thêm một bãi cát lớn đang hút và cát cũng được tập kết trên bờ. 

Dọc cung đường độc đạo từ QL 14 vào suối 110, các xe tải nhỏ, xe kamaz lần lượt thay nhau vào chuyên chở cát ra ngoài thị trấn Nhơn Hòa tiêu thụ. Nắm được thông tin, PV đã thông báo với Phòng TNMT huyện Chư Pưh cùng cơ quan chức năng vào lập biên bản và xác định khối lượng.

Tận mắt chứng kiến, ông Lê Việt Hưng, Phó phòng TNMT huyện cho biết: “Chúng tôi không thể ngờ các đối tượng lại đi vào sâu khu vực giáp ranh này để tiến hành khai thác cát lậu. Nhiều bãi tương tự, gần đây chúng tôi đã xử lý nhiều lần. Còn bãi này thì nhờ báo chí phản ánh và dẫn đi chúng tôi mới biết đường vào…”.

“Qua kiểm tra và đo đạc ban đầu tại hiện trường, chúng tôi đã xác định có 30m3 cát trái phép. Tại hiện trường còn phát hiện thêm 2 chiếc máy nổ, 2 đầu bơm để sử dụng nhằm mục đích hút cát lậu. Còn đối với xe Kamaz chở cát từ khu vực vi phạm đi tiêu thụ chúng tôi đã phối hợp với Quản lý thị trường và lực lượng chức năng để xác định và xử phạt. Hiện huyện sẽ tiếp tục mở rộng để xác định đối tượng khai thác”, ông Hưng cho biết. 

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Ia Blư cho biết: “Trên địa bàn đã có rất nhiều điểm bị lực lượng phát hiện và xử lý. Còn đối với địa điểm phóng viên phản ánh xã giờ mới biết và đang tiến hành lập biên bản xử lý. Tại hiện trường còn hai điểm khai thác cát trái phép. Một hướng về huyện Chư Pưh và một hướng về Ehleo (Đắk Lắk) nên rất khó xử lý…”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm