Diễn biến mới nhất về sự cố Công ty Rạng Đông: Tổng cục Môi trường vẫn cảnh báo nguy cơ

"Cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học; sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân", Tổng cục Môi trường nêu rõ. 

Diễn biến mới nhất về sự cố Công ty Rạng Đông: Tổng cục Môi trường vẫn cảnh báo nguy cơ

Chiều tối qua, 1/9, trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Môi trường đăng tải "Thông tin về tình hình xử lý sự cố cháy nổ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông".
Theo đó, Tổng cục Môi trường cho biết, cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học; sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. 
"Để bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Tổng cục Môi trường khuyến cáo: Người dân sinh sống tại khu vực xung quanh Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình (đối với các hộ dân ở gần Công ty); không sử dụng nước từ các bể chứa nước không được che đậy kín; thau rửa các bể chứa nước không được che đậy kín; tạm thời không sử dụng các thực phẩm được nuôi trồng tại khu vực xung quanh Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho đến khi các cơ quan chức năng nhà nước công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nêu trên", Tổng cục Môi trường nêu rõ.
Tổng cục Môi trường cũng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để thực hiện tốt các biện pháp xử lý hậu quả môi trường sau sự cố, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, kể cả việc tham vấn ý kiến cơ quan quốc tế để bảo đảm an toàn sức khỏe người dân và an toàn môi trường xung quanh.
Tổng cục Môi trường cho biết thêm, theo đề nghị của Tổng cục Môi trường, UBND Thành phố Hà Nội, ngày 30/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã báo cáo sơ bộ về sản phẩm hàng hóa, vật tư, bị thiệt hại trong vụ cháy (bóng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact). UBND Thành phố Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có. Tổng cục Môi trường cũng tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ Thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện. 
  Thông tin về tình hình xử lý sự cố cháy nổ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Môi trường. 

Trong khi đó,  báo cáo chỉ số chất lượng không khí - AQI tuần qua (25/8 - 31/8) của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho thấy, chỉ số CLKK trên địa bàn TP Hà Nội nhìn chung duy trì khá ổn định ở mức trung bình. Số ngày có chỉ số CLKK tốt tăng, tập trung vào cuối tuần. Kim Liên, Tân Mai và Tây Mỗ là các khu vực có CLKK tốt nhất trong tuần, AQI1 dao động 26-132.

Liên quan đến những nghi ngại về ô nhiễm môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông (quận Thanh Xuân) tối 28/8 , cũng theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến vào khoảng thời gian từ 20h ngày 28/8/2019 đến 1h ngày 29/8/2019.

Cùng thời điểm đó, 9 trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn TP đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

9h30 ngày 31/8/2019, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ hỏa hoạn. Kết quả, tại 5 vị trí (điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy), so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh, thì các thông số vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn, bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thông số SO2: Tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (1,0057 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh); các vị trí còn lại có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...