Đồng Nai di dời 650 lồng nuôi cá bè sông La Ngà vào vùng quy hoạch ngăn chặn cá chết

(PLVN) - Ngày 9/4,  nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường, ngăn chặn tình trạng cá lồng bè bị chết hàng loạt, UBND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai phối hợp với ngành chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành di dời 168 hộ nuôi cá bè đoạn gần cầu La Ngà (thuộc Quốc Lộ 20) đến khu vực quy hoạch.

“Hiện mực nước hồ Trị An đang xuống thấp, thời tiết giao mùa có nhiều thay đổi. Các hộ nuôi cá bè tại những vị trí không phù hợp đối mặt nhiều nguy cơ. Nếu không sớm di dời, nhiều khả năng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt" - ông Ngô Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cảnh báo.

Theo đó, khu vực gần cầu La Ngà có hơn 210 hộ đang sinh sống và nuôi cá bè tại vị trí không phù hợp, phải di dời. Trong số đó có 168 hộ nuôi (gần 650 lồng với hơn 8,7 triệu con cá các loại)

Theo ông Ngô Tấn Tài, những ngày qua, chính quyền huyện Định Quán đã thông báo chủ trương di dời đến tất cả các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ di dời đến địa điểm nuôi theo quy hoạch.

Đối với những hộ không tự nguyện chấp hành, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế, buộc di dời.

Một số hộ dân chế biến cá chết thành phân bón cây.

Phần lớn người dân đang nuôi cá bè trên sông La Ngà đồng tình với chủ trương di dời hộ nuôi có vị trí không phù hợp vào vùng quy hoạch. Cùng với đó, người dân cho biết đời sống người nuôi cá bè khó khăn, cơ quan chức năng cần hỗ trợ một phần kinh phí để các hộ thực hiện di dời. Các cấp chính quyền sớm xây dựng cơ sở hạ tầng tại vùng quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc nuôi thủy sản của người dân.

Trước đó, từng xảy ra tình trạng cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà, gây thiệt hại lớn cho người dân, ô nhiễm môi trường. Tháng 2/2020, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ nói chung có mưa dông rải rác những ngày đầu tuần, giữa tuần trở đi trưa chiều trời nắng. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tuần này phổ biến hình thái đêm mưa vài nơi, ngày nắng...
Đọc thêm