Giao nộp khỉ vàng quý hiếm cho vườn Quốc gia Vũ Quang

(PLVN) - Một cá thể khỉ vàng 7 năm tuổi thuộc loại động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo tồn đã được một người dân tại Hà Tĩnh bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc, cứu hộ để thả về tự nhiên.

Cá thể khỉ vàng quý hiếm được gia đình bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc.

Cá thể khỉ vàng quý hiếm được gia đình bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc.

Chiều 23/3, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này mới tiếp nhận một cá thể khỉ vàng do bà Trịnh Thị Cúc (trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) tự nguyện mang đến giao nộp.

Khỉ vàng này có trọng lượng khoảng 3kg, bị cụt đuôi và có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã. Sau khi làm thủ tục tiếp nhận Vườn Quốc gia Vũ Quang tiến hành chăm sóc, cứu hộ theo quy trình và sẽ tái thả về tự nhiên khi đảm bảo sức khỏe.

 Cá thể khỉ vàng được người bạn tặng 7 năm nay

Theo lời bà Cúc, con khỉ vàng này được một người bạn tặng năm 2013 và gia đình chăm sóc cho đến nay. Vì nuôi nhiều năm, nên con khỉ vàng này đã rất thân thuộc với các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như hy vọng cá thể này được sống trong môi trường tự nhiên. Bà Cúc chủ động liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang để giao nộp.

Cá thể khỉ vàng trên có tên khoa học là Macaca mulatta. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm