Hàng trăm cây đước trên 25 năm tuổi ở Cà Mau bị ngã đổ

(PLVN) - Sáng 19/3, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết, khoảng 9.300m2 cây đước tại khoảnh 78 và 80 ở Tiểu khu 220, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên bị ngã đổ, xuống lá tuyến ven biển.

Rừng phòng hộ rất xung yếu, nghiêm cấm chặt phá cây rừng, cư trú trái phép, đào bới đất rừng.

Rừng phòng hộ rất xung yếu, nghiêm cấm chặt phá cây rừng, cư trú trái phép, đào bới đất rừng.

Cụ thể, trong đó có 3 vị trí với diện tích 6.300m2 (thuộc khoảnh 80, Tiểu khu 220), với số lượng 565 cây, có đường kính từ 12 – 15cm, chiều cao bình quân từ 16 – 17m, trữ lượng cây đứng tổng cộng là 68,9m3. Một vị trí khác có diện tích 3.000m2 (thuộc khoảnh 78, Tiểu khu 220), với số lượng 250 cây, đường kính 13cm, chiều cao bình quân 15m, trữ lượng cây đứng 24,8m3.

 Rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), loại cây bị ngã đổ, xuống lá chủ yếu là cây đước (Rhizophora apiculata), được trồng từ năm 1993. Vị trí rừng bị ngã đổ, xuống lá là khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu do đơn vị trực tiếp quản lý.

Ghi nhận tại hiện trường, cây rừng bị ngã đổ chồng lấn lên nhau, cây bị sóng đánh tróc vỏ thân cây và một số cây đang bị xuống lá do sóng đánh tạo thành gò cát và rác lấp đầy gốc cây. Những cây hiện nay bị xuống lá không có khả năng phục hồi và sống. Tình hình sạt lở ven biển vẫn đang tiếp diễn, có chiều hướng gia tăng.

 Cây đước ngã đổ, xuống lá tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

Ông Triệu Thanh Liêm - Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) kiến nghị ngành chức năng không tận thu lâm sản bị thiệt hại, vì khu vực này là rừng phòng hộ rất xung yếu.

Theo phương án quản lý rừng bền vững, khu vực này là rừng phòng hộ rất xung yếu, không tổ chức sản xuất (khu vực loại trừ). Đồng thời, cơ quan chức năng cần có những biện pháp can thiệp hiệu quả để giảm thiệt hại về đất rừng và cây rừng do sóng biển gây sạt lở.

 Rừng phòng hộ rất xung yếu, nghiêm cấm chặt phá cây rừng, cư trú trái phép, đào bới đất rừng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT, các Sở, ngành, đơn vị và các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời, đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật... Yêu cầu các chủ rừng, đặc biệt các đơn vị quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm