Kiểm tra việc hàng tấn chất thải nguy hại chôn trong khuôn viên một doanh nghiệp

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Cam Lộ điều tra, xác minh làm rõ việc chôn lấp chất thải trong khu vực hoạt động của Công ty TNHH và Kinh doanh tổng hợp Phi Long (gọi tắt là Công ty Phi Long), tại thôn Tân Xuân 2, xã Cam Thành (Cam Lộ).

Hiện trường các bao chất thải được chôn lấp trong khuôn viên của Công ty Phi Long

Hiện trường các bao chất thải được chôn lấp trong khuôn viên của Công ty Phi Long

Trước đó, Phòng TN&MT huyện Cam Lộ, Sở TN&MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, UBND huyện Cam Lộ và UBND xã Cam Thành kiểm tra đột xuất tại cơ sở của Công ty Phi Long ở thôn Tân Xuân 2.

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực san lấp mặt bằng của Công ty này có lượng lớn chất thải rắn (ước tính khoảng 3 tấn) chôn lấp trái phép.

Kết quả phân tích 2 mẫu chất thải lấy tại hiện trường cho thấy hàm lượng chì trong mẫu chất thải vượt giới hạn quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại 2,1 lần và 86,4 lần.

Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty Phi Long ngừng ngay hoạt động chôn lấp chất thải, giữ nguyên hiện trường, không được vận chuyển chất thải đi nơi khác khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời phải khai báo tình hình cụ thể vụ việc.

Tuy nhiên, phía Công ty Phi Long khẳng định, cơ sở tại thôn Tân Xuân 2 là thuộc sở hữu cá nhân, không thuộc sở hữu của Công ty và cũng không có quan hệ kinh doanh cho thuê. Công ty chỉ mượn chỗ đậu xe. Công ty cũng không hề biết chất thải trong văn bản mà Sở TN&MT đề cập là chất thải gì, chôn ở đâu, của ai và cũng không liên quan đến đơn vị mình. 

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Phi Long cho rằng, việc Sở TN&MT gửi công văn yêu cầu báo cáo về chất thải là không có căn cứ, không chính xác, làm ảnh hưởng uy tín của Công ty. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT, các ban, ngành liên quan làm rõ, xác nhận lại thông tin chính xác và phản hồi lại cho doanh nghiệp được biết.

Hiện vụ việc đang được các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phối hợp điều tra, làm rõ.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Tuần này hầu hết các tỉnh miền Bắc, miền Trung phổ biến hình thái thời tiết có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, đêm và trời rét. Tây Nguyên và Nam bộ đêm mưa rải rác, ngày nắng... 
Đọc thêm