Mất mùa, ô nhiễm do trại lợn xả thải?

(PLVN) - Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của cả nước. Tuy nhiên, việc xử lý chất thải từ các trang trại không được quản lý chặt chẽ khiến môi trường ô nhiễm, mùa màng thất bát.

Hồ chứa nước của một trại lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp

Hồ chứa nước của một trại lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp

Giữa thời tiết nắng gắt cuối tháng 4, có mặt tại vùng nuôi lợn ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, ai nấy đều ngột ngạt bởi bầu không khí đặc quánh mùi hôi từ các trang trại nuôi lợn gây nên.

Dẫn PV ra dòng suối phía trước rẫy, bà Nguyễn Thị Giang (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) chỉ xuống dòng nước đen bức xúc: “Ngày xưa những con suối này nước trong vắt, cá tôm nhiều đến nỗi bắt đem bán, trẻ con còn lội xuống tắm rửa.

Thế mà bây giờ, suối đã đổi màu đen kịt, chỉ cần nhúng tay chân xuống thì ngứa không chịu nổi. Thậm chí, nước ngầm bây giờ cũng ô nhiễm nặng vì chất thải chăn nuôi lợn ngấm xuống, chẳng ai dám tưới cây nữa”. Chỉ vào những gốc điều lá đang héo dần, bà Giang ngậm ngùi: “Chỉ ít bữa nữa thôi, những cây điều này sẽ chết đứng vì nước phân lợn chảy ngập gốc. Mấy cây bạc hà nhà tôi đã chết hơn chục gốc cũng chỉ vì “uống” phải nước độc này, nhưng biết bắt đền ai”.

Tương tự, nhà ông Tăng Anh Tuấn (tổ 1, ấp Hưng Hiệp) cũng ngán ngẩm bởi tình trạng trên. Ông Tuấn cho biết, trước kia nhà ông trồng lúa trên khu vực này. Tuy nhiên khoảng 8 năm trước, khi các trang trại lợn được hình thành thì ruộng lúa ở đây cũng chết dần chết mòn vì các trại heo xả thẳng trực tiếp ra ruộng của dân. Nhiều năm nay, người dân đã gửi đơn khắp nơi cầu cứu và yêu cầu các trang trại chăn nuôi phải khắc phục việc ô nhiễm. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn trước. 

Theo tìm hiểu, tại tổ 1, ấp Hưng Hiệp có 7 trang trại chăn nuôi heo với hàng chục ngàn con. Dù các trang trại nằm ẩn sau các khu rẫy của nhiều hộ dân nhưng vẫn phát tán mùi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Hữu Phước cho biết, sau khi người dân phản ánh, ngày 16/4 vừa qua xã và lực lượng chức năng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thống Nhất kiểm tra thực tế hiện trạng chăn nuôi heo của các trang trại ở ấp Hưng Hiệp.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện trang trại của 2 hộ xả nước thải chăn nuôi ra môi trường nên đã yêu cầu khắc phục ngay. Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng đã lấy mẫu nước thải của các trang trại trên đem đi xét nghiệm, khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định.

Về giải pháp lâu dài, Phó Chủ tịch xã nói: “Các trang trại lợn nơi đây đều nuôi gia công cho các công ty. Vì thế nếu trang trại nào không đảm bảo vệ sinh thì xã sẽ yêu cầu các công ty ngưng cung cấp con giống và thức ăn”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm