Người dân Hiền Quan đánh trống, gào thét, ngồi ăn vạ vì không được cướp phết

(PLVN) - Hội phết Hiền Quan 2019 bị yêu cầu tạm dừng, không cho tổ chức vào các năm tiếp theo khiến người dân tại xã Hiền Quan bất bình, phản đối gay gắt, liên tục đánh trống, cãi lộn, đòi cướp phết theo nghi lễ truyền thống.

Người dân Hiền Quan đánh trống, gào thét, ngồi ăn vạ vì không được cướp phết

Theo nghi lễ hàng năm, hội cướp phết Hiền Quan thường được tổ chức vào ngày 12 – 13 tháng Giêng (âm lịch) với mong muốn đem tài lộc về nhà để trên bàn thờ gia tiên sẽ may mắn cả năm.

Cận cảnh người dân đánh trống ầm ĩ muốn được cướp phết Hiền Quan

Nhưng đến ngày 16/2 tức là 12 tháng Giêng (âm lịch), do không đảm bảo các yêu cầu đặt ra trước lễ hội Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu dừng lễ hội cướp phết năm 2019, để tránh tình trạng xô xát, hàng trăm thanh niên ở ngoài sân xé rào, ùa vào sân cùng tham gia cướp phết, bất chấp nỗ lực ngăn cản của ban tổ chức lễ hội và lực lượng công an.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 17/2 tức là 13 tháng Giêng (âm lịch) do không được cướp phết Hiền Quan người dân trên địa bàn xã đặc biệt là các thanh niên trai tráng trong làng đã đánh trống ầm ĩ, xô đẩy, làm loạn không gian ngoài phần lễ đòi cướp phết, giữ gìn nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm mà ông cha đã để lại.

Những Nam thanh niên trong làng cùng hò hét, ngồi ăn vạ trước không gian làm lễ của lễ hội Hiền Quan

Chú Nguyễn Quang Hai, thường trú tại Thị trấn Thanh Thủy, Tam Nông, Phú  Thọ, du khách tham quan lễ hội cướp phết Hiền Quan chia sẻ: “Lễ hội này vốn đã mang tên là cướp phết Hiền Quan mà lại bị cấm, không cho cướp nữa thì còn gì là đúng tên gọi của nó, mặc dù trong lúc thi đấu có xảy ra xô xát nhưng người tham gia là tự nguyện, họ vui vẻ là được rồi.”

Thông thường, khi lễ hội cướp phết Hiền quan được tổ chức như những năm trước thì gồm 2 đội thi đấu, thành viên trong đội là những thanh niên trai tráng trong làng, tham gia tự nguyện, không ép buộc. Mỗi đội 50 người tham gia cướp phết. Khi đánh phết sử dụng bằng tay, theo hình thức ban chuyền để giúp đồng đội đưa quả phết về hố ở bên mình. Ai cướp được phết đem về nhà là gia đình may mắn cả năm.

Đánh trống, cãi lộn, phản ứng gay gắt của người dân trong địa bàn ngưng cướp phết Hiền Quan vẫn không được diễn ra

Phỏng vấn anh Hà Văn Tùng, trú tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, đã từng tham gia cướp phết nhiều năm có cho biết: “ Hội cướp phết là nét văn hóa vào 13 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm của cả xã, đã nói là cướp thì chắc chắn không thể không xảy ra xô xát một chút, có tranh giành lẫn nhau thì mới gay cấn, quả phết mới có giá trị, nó là phong tục tập quán của ông cha từ hàng nghìn năm trước để lại, từ thời Hai Bà Trưng không thể nói bỏ là bỏ được.”

Cô Phương Mai, 45 tuổi, trú tại xã Hiền Quan cũng chia sẻ thêm: “Cướp phết Hiền Quan mang ý nghĩa nhân văn và tốt đẹp, mong muốn tài lộc may mắn vào đầu năm mới, giữ nét truyền thống đời đời của dân làng mà nói bỏ là bỏ thì dân chúng tôi hàng năm vào 13 tháng Giêng (âm lịch) sẽ không có hào hứng, chào đón lễ hội như xưa nữa. Vốn cướp phết Hiền Quan còn là di sản văn hóa phi vật thể nên chúng tôi cũng mong muốn được cân nhắc về giữ lại hội này.”

Liên tục xảy ra các hành vi xô đẩy, chèo lên nhau, hò hét để nghi lễ cướp phết diễn ra như bình thường
Lực lượng cơ quan chức năng cố gắng bảo vệ nghi lễ nhưng cũng không thể nào kiểm soát được người dân
 
 
 

Cùng chuyên mục
Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Đọc thêm