Ninh Bình: Dân phản đối hoạt động của bãi tập kết than do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(PLVN) -Trong thời gian qua, người dân xã Khánh Phú (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) liên tục phản ánh với báo chí về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của bụi than do điểm tập kết, nghiền than gần đó nhưng các cơ quan chức năng cũng chưa có biện pháp xử lý.

Hàng trăm người dân kéo đến khu tập kết than để yêu cầu dừng hoạt động nghiền, vận chuyển.

Hàng trăm người dân kéo đến khu tập kết than để yêu cầu dừng hoạt động nghiền, vận chuyển.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, tối 12/10, rất đông người dân kéo đến cổng Công ty TNHH Mặt trời Việt Ninh Bình tại Khu Công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) để yêu cầu Công ty dừng hoạt động. Bởi thời gian vừa qua, các hoạt động tập kết, nghiền và vận chuyển than của Công ty này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân sinh sống gần đó.

Trao đổi với PV, ông T (trú tại xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) bức xúc: “Hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe tải trọng lớn, chở than chạy qua khu dân cư, gây bụi mù mịt, cây cối, nhà cửa đều phủ một lớp bụi than đen. Không những thế, người già, trẻ em ở đây còn mắc các bệnh về hô hấp, tuần hoàn nghiêm trọng”.

 Công ty TNHH Mặt trời Việt Ninh Bình tại Khu Công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh, Ninh Bình). 

 Than được tập kết thành “núi” cao sau dãy nhà.

Ông Lê Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

“Mục sở thị” mới thấy, tại bãi tập kết cát, than... với chiều cao trên 10m, hoạt động nghiền than và vận chuyển than diễn ra với mật độ liên tục. Cả một tuyến đường dài dẫn vào Công ty đều phủ một lớp bụi đen đặc. Cây cối, hoa màu, nhà cửa của người dân sinh sống trong khu vực đều bị phủ bởi lớp bụi than đen.

Tình trạng ô nhiễm mà Công ty TNHH Mặt trời Việt Ninh Bình đang ở mức báo động, làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân trên địa bàn khiến người dân không thể "ngồi im hít bụi than" mà phải kéo đến khu tập kết than để yêu cầu dừng hoạt động nghiền, vận chuyển than. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân, ông Lê Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Phú cho biết: “Đây là vấn đề nhỏ, chúng tôi sẽ tìm hướng giải quyết". (?!)

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin. 

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Đức Vượng

Phát triển kinh tế xã hội đi đôi với ô nhiễm môi trường đó là thực tại tại Việt Nam vì nước ta là nước đang phát triển không tránh khỏi việc ô nhiễm môi trường trong các khu, cụm công nghiệp, để đảm bảo hài hòa cả về phát triển kinh tế bền vững và lâu dài cũng như đảm bảo sức khỏe nhân dân thôn Phú Hào xã Khánh Phú, đề nghị tỉnh chuyển toàn bộ khu dân cư thôn Phú Hào đến nơi tái định cư khác, chuyển giao diện tích đất khu dân cư thôn Phú Hào vào việc phát triển công nghiệp.

14:14 14/10/2020

Đinh văn phong

Theo thống kê 10 năm trở lại đây người dân sống trong khu công nghiệp mắc các bệnh về hô hấp nghiêm trọng đặc biệt là ung thư phổi ung thư vòm họng.rất mong nhà nước quan tâm có biện pháp xử lý để người dân nơi đây có cuộc sống yên bình như trước.(người dân tại làng)

14:13 14/10/2020

Phan Văn Giang

Trước thực trạng rất ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà sao Chính quyền địa phương lại cho là "vấn đề nhỏ"?

22:52 13/10/2020

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm