Ninh Bình xây dựng mô hình điểm chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

(PLVN) - Sáng 4/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Công ty TNHH Ngọc Sơn tổ chức lễ phát động xây dựng mô hình điểm "Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường".

Tham dự lễ phát động có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số tổ chức chính trị- xã hội của tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư cùng đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Ngọc Sơn.

Việc phát động xây dựng mô hình điểm "Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường" là một trong những hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhằm cụ thể hóa nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động của MTTQ tỉnh thiết thực chào mừng đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2020 với chủ đề "Hành động vì thiên nhiên".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Việt Anh yêu cầu các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của rác thải nhựa đối với phát triển kinh tế - xã hội, với môi trường và sức khỏe con người.

Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; hạn chế mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức sự kiện, sinh hoạt... để tiến tới không sử dụng các sản phẩm đó trong các hoạt động thường xuyên.

Bên cạnh đó, ông Việt Anh cũng đề nghị đẩy mạnh phát triển dịch vụ thu gom, phân loại, tái chế rác thải sau sử dụng, sớm đưa các cơ sở tái chế nhựa phân tán nhỏ lẻ vào các khu công nghiệp tập trung; hạn chế và tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy.

Các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong xử lý, tái chế rác thải nhựa; sản xuất sản phẩm, vật liệu thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn... không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người dân khi mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ông Việt Anh cũng kêu gọi mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy chung tay chống rác thải nhựa bằng hành động nhỏ nhất, đó là thực hiện phân loại rác thải sau khi sử dụng, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Sơn đã trao tặng Ban quản lý Chợ Ninh Mỹ 6 thùng đựng rác và trao tặng 200 chiếc làn nhựa cho người dân tham dự buổi lễ với mong muốn mỗi người hãy chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng làn nhựa để đi chợ, từng bước bỏ thói quen sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm