Quân đội diễn tập phòng thủ dân sự liên tỉnh ứng phó sự cố môi trường

(PLVN) - Chiều 14/12, tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), Binh chủng Hóa học phối hợp với Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) và một số đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó sự cố môi trường quy mô liên tỉnh năm 2020.

Tình huống nổ khu chứa hoá chất. Ảnh TTXVN

Tình huống nổ khu chứa hoá chất. Ảnh TTXVN

Đây là cuộc diễn tập thực nghiệm đầu tiên của Binh chủng, làm cơ sở tham mưu cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về ứng phó với sự cố môi trường quy mô lớn trong thời gian tới.

Tình huống giả định trong diễn tập là TCty Hóa chất Hồng Hà được bố trí trong Khu công nghiệp Hòa Phú thuộc tỉnh Phú Lâm có tổng diện tích khoảng 450 ha trải dài theo dọc dòng sông Hải Hà. Trong Khu công nghiệp Hòa Phú có khu nghiên cứu, khu thực nghiệm sản xuất, các kho chứa nhiên liệu, hóa chất, kho thành phẩm, các khu tiếp nhận, bốc xếp và vận chuyển hàng hóa.

Các kho chứa nhiên liệu, hóa chất gồm: kho Amoni nitrat dùng để sản xuất phân bón với trữ lượng khoảng 100 tấn; kho thủy ngân và các sản phẩm chứa thủy ngân; kho chứa dung môi sơn và dầu mỡ phụ; phân kho nhiên liệu gồm 3 bồn chứa dầu với dung tích mỗi bồn từ 5.000 - 7.000m3; ngoài ra còn có kho chứa một số nguồn phóng xạ dùng để kiểm tra, đo đạc, hiệu chuẩn thiết bị.

Trong lúc quân và dân tỉnh Phú Lâm đang tập trung khắc phục hậu quả do cơn bão Damrey gây ra thì xuất hiện một tiếng nổ lớn tại kho chứa Amoni nitrat thuộc cụm kho chứa thành phẩm của TCty Hóa chất Hồng Hà trong Khu công nghiệp Hòa Phú. Vụ nổ đã làm sập hoàn toàn kho chứa Amoni nitrat và tạo nên một đám cháy lớn; đám cháy lây sang phân kho thủy ngân và các sản phẩm chứa thủy ngân, có nguy cơ cháy lan sang các kho khác trong đó có kho chứa các nguồn phóng xạ.

Tác động của sóng xung kích do vụ nổ gây ra khiến đổ một phần tường kho chứa dung môi sơn và dầu mỡ phụ cách đó hơn 200 m khiến nhiều thùng phuy chứa dung môi sơn và dầu mỡ phụ bị đổ, vỡ, khiến dung môi sơn và dầu mỡ phụ chảy tràn ra sàn nhà kho. Bên cạnh đó, hàng nghìn công nhân, người dân sống gần khu công nghiệp bị tức ngực, khó thở do hít phải khí độc phát sinh từ vụ cháy…

Tiếp đó, một cột điện bị đổ do sóng xung kích của vụ nổ đã làm vỡ đường ống dẫn dầu của bồn chứa 5.000m3. Dầu tràn ra địa hình, một phần chảy xuống sông Hải Hà, nguy cơ cháy rất cao, vượt quá khả năng ứng phó của Khu công nghiệp Hòa Phú và TCty Hóa chất Hồng Hà…

Trước tình hình đó, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan đã triển khai một Sở Chỉ huy phía trước và chỉ đạo Hệ thống quan trắc môi trường hóa chất độc, xạ tăng cường quan trắc, giám sát môi trường; giao trách nhiệm điều tra nguyên nhân vụ nổ và ứng phó sự cố hóa chất, tràn dầu tại Khu công nghiệp Hòa Phú cho các cơ quan theo chức năng. Kế hoạch ứng phó thảm họa môi trường liên tỉnh được khởi động, trước mắt sơ tán, hỗ trợ y tế bảo đảm an toàn cho công nhân và nhân dân gần khu vực xảy ra sự cố.

Sau 8 ngày ứng phó, sự cố môi trường quy mô liên tỉnh xảy ra tại Khu công nghiệp Hòa Phú đã cơ bản được khống chế, không còn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước trên diện rộng. Hoạt động của người dân đã trở lại bình thường sau khi các đơn vị tiến hành tiêu độc và lấy mẫu phân tích mẫu đất, mẫu nước và trầm tích.

Sự cố hóa chất có tác động rất lớn tới đời sống con người cũng như môi trường, thường tạo ra phạm vi nhiễm độc rộng lớn, các hóa chất thường ở dạng dễ cháy nổ và có độc tính cao, do đó khi có sự cố dễ gây ra nhiễm độc cho người, để lại các hậu quả môi trường lâu dài. Việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, khắc phục sự cố hóa chất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở hóa chất, các địa phương và lực lượng chuyên môn thuộc các bộ, ban, ngành Trung ương nói chung, Binh chủng Hóa học nói riêng. Các đơn vị tham gia diễn tập xác định, để kịp thời ứng phó với sự cố hóa chất cần tuân thủ, thực hiện quy trình ứng phó theo thứ tự: chuẩn bị ứng phó; tổ chức ứng phó sự cố; khắc phục, giải quyết hậu quả lâu dài, trong đó, tổ chức ứng phó là nội dung có tính chất quyết định đến hiệu quả ứng phó sự cố.

Cùng chuyên mục
Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.
Đọc thêm