Quảng Bình: Mực nước trên các sông tiếp tục tăng, nguy cơ gây lũ và sạt lở

(PLVN) - Tình hình mưa vẫn tiếp tục kéo dài khiến mực nước tại các con sông của tỉnh Quảng Bình tăng nhanh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại các vùng thấp trũng.

Mực nước sông Kiến Giang tiếp tục tăng cao nguy cơ gây ngập lụt khu vực thị trấn.

Mực nước sông Kiến Giang tiếp tục tăng cao nguy cơ gây ngập lụt khu vực thị trấn.

Tính đến sáng nay (8/10), tình hình mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục kéo dài với lượng mưa phổ biến trên 100mm, có nơi cao hơn như Kiến Giang (Lệ Thủy) 354mm, Minh Hóa 627mm.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Bình dự báo trong 6 giờ tới tại Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng các huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch, Minh Hóa (đặc biệt là tại các xã Tân Hóa, Thượng Hóa) và nguy cơ ngập úng tại TP. Đồng Hới, Thị xã Ba Đồn.  

Do nằm trong vùng rốn lũ nên người dân ở Tân Hóa đa số đều có nhà nổi để ở mỗi mùa mưa lũ.

Theo ghi nhận, tại ‘rốn lũ’ Tân Hoá (huyện Minh Hoá) nhiều khu vực đã bị ngập trong nước, các hộ dân phải di chuyển lên nhà phao để đảm bảo an toàn. Tại sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy), mực nước tăng khá nhanh, khu vực trung tâm thị trấn và các xã Liên Thủy, Xuân Thủy nước đã ngập khoảng 0,2-0,5m. Tại khu vực thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch), mực nước sông Son cũng đang tăng khá cao. Một số nhà dân tại các xã ven sông Gianh (huyện Tuyên Hóa) nước đã tràn vào nhà.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã khiến 25 thôn, bản thuộc 7 xã bị chia cắt cục bộ. Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do nước dâng cao, một số tuyến đường liên thôn, đường đang thi công bị sạt lở. Tại huyện Tuyên Hoá chính quyền huyện này đã lên phương án di dời 430 hộ dân với 1.600 người tại 2 xã Đức Hoá và Thạch Hoá.

 Đường đi lên khu vực các xã Liên Thủy, Mỹ Thủy... (huyện Lệ Thủy) hiện đã ngập từ 0,2-0,5m.

Hiện, một số khu vực chia cắt, nguy hiểm cũng đã được phong toả, cấm người dân qua lại, đánh bắt cá ở khe suối, để bảo đảm an toàn. Đồng thời bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm và hạ tầng phục vụ cho người dân tránh trú khi có ngập lụt trên diện rộng.

Ngoài ra, để ứng phó với tình hình mưa lũ, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Bình cũng đã lên các phương án sẵn sàng ứng phó với lũ, di dời người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Quảng Bình ngày 8/10:

 Tại đường Nguyễn Tất Thành (huyện Lệ Thủy) mực nước hiện vẫn tiếp tục tăng.
Khu vực Quốc lộ 9C Km29 
 Khu vực chân cầu Kiến Giang, huyện Lệ Thủy
 Mực nước trên sông Son, thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch) tăng cao khoảng 7m so với bình thường.
Nước đã tràn vào nhà dân tại huyện Lệ Thủy. 
 Các lực lượng vũ trang giúp người dân huyện Quảng Ninh phòng chống bão lũ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm