Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, từ ngày 4-6/12, chỉ số tia UV tại Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh) đều lần lượt là 6, 6, 6; Hội An là 7, 4, 3; Nha Trang (Khánh Hòa) là 8, 8, 7; TP HCM là 8,7,8; Cần Thơ là 8, 8, 8; TP Cà Mau (Cà Mau) là 8,8,8 (chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao).

Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Nếu có thể, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, đêm 3/12, nền nhiệt tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm đến mức rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Đặc biệt, trong các ngày 5 và 6/12, ở vùng núi cao các tỉnh phía Bắc có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối. Trong khi đó, riêng TP Hà Nội, hôm nay (4/12) xảy ra rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất tại các quận 13-15 độ C, các huyện 12-14 độ C, vùng núi Ba Vì 11-13 độ C. 

Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét, người dân, đặc biệt là người cao tuổi hoặc mắc các bệnh liên quan hệ hô hấp, tim mạch... lưu ý luôn giữ ấm cơ thể bằng cách mặc quần áo ấm, quàng khăn cổ, đội mũ, đeo khẩu trang, đi tất dày khi ra khỏi nhà; tránh luồng không khí lạnh xâm nhập đột ngột hoặc trực tiếp vào cơ thể... Người dân cũng nên duy trì thói quen tập thể dục, thể thao để giúp khí huyết lưu thông, tăng cường sự hoạt động của hệ tim mạch... 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm