Cá xào chua ngọt
Nguyên liệu:
1kg cá diêu hồng; rượu trắng; dấm trắng; đường; sốt cà chua; nước lọc; tương ớt; 1 muỗng bột đao.
Cách làm:
Cá làm sạch, lọc xương. Cắt cá thành những miếng dày 1cm. Ướp thịt cá với 1 muỗng rượu trắng trong khoảng 10 phút. Nấu nóng dầu ăn, cho cá vào chiên. Để lửa nhỏ cho cá giòn vàng đều. Cho những miếng cá đã chín ra giấy để thấm bớt dầu. Cho 2 muỗng dầu ăn nấu nóng. Tiếp đến cho 3 muỗng sốt cà chua, tương ớt, nửa chén nước và thêm 3 muỗng dấm, nấu sôi. Vừa nấu vừa khuấy đều rồi cho tiếp 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, nếm cho vừa khẩu vị chua ngọt. Hòa một muỗng bột đao, đổ từ từ vào chảo, khuấy đều tay để nước sốt có độ sánh vừa phải mà không bị vón. Cho cá vào chảo sốt đảo vài phút là được.
Giò heo hầm đậu đỏ
Nguyên liệu: 1kg chân giò trước, 4 quả trứng gà, 200g đậu đỏ, 1 muỗng cà-phê đường phèn, 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 2 muỗng cà-phê muối, 1 lít nước, hành, rau mùi.
Thực hiện: Chân giò rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Đem ướp với nước mắm, muối, đường phèn, hạt nêm khoảng 15 phút. Đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ trước khi nấu. Hành xắt khúc, bỏ chân giò và đậu đỏ vào nồi nước hầm với lửa liu riu. Trong quá trình hầm, thỉnh thoảng hớt bọt để nước trong. Trừng gà đập vào chén, rồi quấy tan đều. Khi chân giò và đậu đỏ mềm, cho trứng vào. Nêm lại cho vừa ăn rồi bỏ hành xắt khúc vào. Trang trí với rau mùi.
Hồng Thúy (st)