Vi phạm quyền tác giả, nhà sản xuất phim 'Ngôi nhà bươm bướm' phải phát hành bản mới

(PLVN) -Dùng bài hát "Taxi", "Đường cong" không được sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, nhà sản xuất "Ngôi nhà bươm bướm" đã phảiphát hành bản mới.

Vi phạm quyền tác giả, nhà sản xuất phim  'Ngôi nhà bươm bướm' phải phát hành bản mới

Trước đó,  tối 29/8, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã lên tiếng tố cáo đoàn phim "Ngôi nhà bươm bướm" vi phạm bản quyền vì sử dụng ca khúc Mãi mãi bên nhau của anh mà không xin phép anh.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu - người sáng tác ca khúc - cũng không được xin phép khi phim sử dụng tác phẩm của anh. 

Cùng với Noo Phước Thịnh, Thu Minh cũng là ca sỹ có ca khúc Taxi, Đường cong bị sử dụng trong phim này mà không được xin phép.

Ngay khi sự việc được tố cáo, êkíp phim Ngôi nhà bươm bướm nhận lỗi, xin lỗi nhạc sĩ Đỗ Hiếu, ca sĩ Noo Phước Thịnh, nhóm sản xuất Taxi, Đường cong.

 Lý giải cho việc vi phạm này, ông Ngô Quang Hải - đại diện của nhà sản xuất - cho biết đã làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (chi nhánh phía Nam) để mua bản quyền tác giả các bài hát Mãi mãi bên nhau, Taxi, Đường cong. Tuy nhiên, họ không biết việc sử dụng bản thu thuộc quyền liên quan đến quyền tác giả, phải liên hệ trực tiếp với ca sĩ, nhạc sĩ hoặc người sản xuất.

Từ ngày 4/9, hãng phim phát hành bản mới trên toàn quốc - gỡ các bài hát vi phạm, đồng thường liên hệ các nghệ sĩ để đền bù. Họ chưa đạt thỏa thuận với phía ca sĩ Noo Phước Thịnh.

Các nhạc sỹ, ca sỹ đã rất gay gắt trước vụ việc này. Thông cáo của họ tỏ rõ quan điểm: Chúng tôi được biết sau một thời gian chiếu rạp thì nhà sản xuất Bộ phim có kế hoạch gỡ các ca khúc đã sử dụng nêu trên và đăng ký lại tại cơ quan cấp phép. Nhưng điều đó cũng không thể xóa bỏ được hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã thực hiện trước đó. Đối với tài sản trí tuệ, tuyệt đối không có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định, mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi công sức của những người làm nghệ thuật chân chính.

Ngôi nhà bươm bướm do Huỳnh Tuấn Anh đạo diễn, xoay quanh bộ đôi đồng tính (Thành Lộc, Quang Minh đóng) cùng nuôi con trai (Liên Bỉnh Phát đóng). Khi con chuẩn bị kết hôn, họ e ngại hoàn cảnh bản thân khiến nhà gái không hài lòng. Phim ra rạp từ ngày 30/8.

Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 ghi: "Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền liên quan đến quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm