Thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

(PLVN) - Trước các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, dự báo quý IV/2020,  thị trường bất động sản sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 1,4% tại Hà Nội và giảm khoảng 2% tại TP Hồ Chí Minh. Ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

Toàn cảnh buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 tổ chức sáng ngày 6/10, tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2020 tổ chức sáng ngày 6/10, tại Hà Nội.

Sáng ngày 6/10, tại Hà Nội, kênh thông tin Batdongsan.com.vn đã công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2020.

Tại buổi công bố Báo cáo, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết: “Thực tế, dịch Covid-19 tái phát vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020 đã tiếp tục đẩy thị trường BĐS quý III/2020 vào thế khó khăn. Song, dịch Covid-19 lần 2 gây ảnh hưởng nhẹ hơn so với giai đoạn dịch Covid-19 lần 1. Nếu Covid-19 lần 1 khiến mức độ quan tâm tới thị trường BĐS nói chung của nhà đầu tư giảm 10% theo tuần (trong thời gian dịch bệnh), thì đến Covid-19 lần 2 mức độ quan tâm giảm khoảng 6% theo tuần.

Mặc dù đối mặt khó khăn liên tiếp, nhưng khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất so với chứng khoán, vàng và ngoại tệ. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá, thì 57% người dùng của Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất”.

Theo báo cáo, sau hai đợt dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung chịu những tác động tiêu cực. Tuy nhiên BĐS công nghiệp vẫn được hy vọng là một điểm sáng trong năm nay và 2021 bởi nhiều nguyên do như: Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam...

Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy BĐS công nghiệp có sự tăng trưởng ấn tượng giữa một bức tranh thị trường mà gam màu xám đóng vai trò chủ đạo. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số khu công nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm là 336, số khu công nghiệp đi vào hoạt động là 261, diện tích khu công nghiệp hoạt động là 29,1 nghìn ha.

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, các khu công nghiệp đều tăng trưởng lượng tìm kiếm trong quý III/2020.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng tìm kiếm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh tăng 22%, khu công nghiệp Tân Bình tăng 20%, khu công nghiệp Hiệp Phước tăng 23%, khu công nghiệp Tân Tạo tăng 37%. Giá đất nền quanh các khu công nghiệp ở Từ Sơn hay Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 1% theo quý; giá đất ở quanh khu vực Bình Dương (Dĩ An, Thuận An) cũng có mức tăng trưởng đáng kể tính theo năm.

 Chung cư là loại hình có mức độ quan tâm cao nhất và tăng trong quý III/2020. (Theo Báo cáo của Batdongsan.com.vn)

Bên cạnh đó, trong quý III/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất trên Batdongsan.com.vn. Trong số các loại hình BĐS, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng, 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2m. Và khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Trong quý III/2020, Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận các chủ đầu tư đẩy mạnh các chính sách khuyến mãi, các chính sách kích cầu người mua nhiều hơn so với quý II hay quý I. Sau Covid-19 lần 1, các chính sách mới chỉ xoay quanh việc thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng voucher thì trong quý 3, các chủ đầu tư còn giảm tỉ lệ thanh toán, tăng tỉ lệ chiết khấu, cam kết mua lại, v.v…

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trước các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, dự báo quý IV/2020, thị trường BĐS sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 1,4% tại Hà Nội và giảm khoảng 2% tại TP Hồ Chí Minh. 

Ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi.

Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Trong quý cuối năm, khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và khu vực TP HCM.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm