Thị trường bất động sản toàn cầu vững vàng trong một năm đầy biến động

(PLO) - Theo số liệu mới từ JLL, lượng giao dịch bất động sản toàn cầu trong Q3/2016 ghi nhận mức tăng nhẹ khi mà thị trường đang dần lấy lại đà tăng trưởng trước khi bước vào giai đoạn cuối năm.

 Thị trường bất động sản toàn cầu vững vàng trong một năm đầy biến động

Khu vực châu Âu

Với những cuộc đàm phán về Brexit ở Anh, cuộc tranh cử tổng thống tại Mỹ, cổ phiếu Deutsche Bank rớt xuống mức thấp nhất lịch sử, và việc Nhật Bản công bố them một gói kích thích tiền tệ, Qúy 3 đã có khá nhiều bất ổn về chính trị và kinh tế.

Mặc dù vậy, thị trường bất động sản toàn cầu vẫn trụ vững trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, và vẫn có khả năng đạt được tổng lượng giao dịch cả năm ở mức 610-630tỷ USD khi chúng ta bước vào quý cuối cùng, theo JLL.

David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu tại JLL cho biết: "Những bất ổn về chính trị, kinh tế và lợi suất trái phiếu toàn cầu lao dốc trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, nhưng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại như vậy, bất động sản lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn." 

Arthur de Haast, Trưởng bộ phận Thị trường vốn quốc tế tại JLL, cho biết: "Chịu ảnh hưởng từ Brexit, thị trường bất động sản Anh đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về hoạt động đầu tư trong những tháng gần đây với các con số mới nhất cho thấy khối lượng giao dịch đã giảm đi khoảng 30% tính theo đồng nội tệ.”

Tuy nhiên, chúng tôi có thể thấy một số nhà đầu tư quốc tế đã tận dụng lợi thế của việc điều chỉnh giá trị đồng Bảng Anh để thâu tóm các tài sản mà đặc biệt là ở London. Sẽ có những sản phẩm bổ sung được tung ra thị trường trong vòng vài tuần tới và đây sẽ là thước đo quan trọng về nhu cầu thị trường, khi mà các nhà đầu tư vẫn còn lượng vốn dồi dào và đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào bất động sản.”

Nhìn tổng quan, Châu Âu là khu vực duy nhất ghi nhận giảm tại mức 6% so với Q2 2016 và giảm 16% so với Q3 2015, đạt  53 tỷ USD. Dù vậy, khối lượng giao dịch tính từ đầu năm tỏ ra khá khả quan khi chỉ thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 160 tỷ USD. Thị trường Anh là nguyên nhân chính của sự sụt giảm này, với lượng giao dịch giảm tới gần 30% tính theo đồng nội tệ.

Tuy nhiên, nếu không xét đến nước Anh thì khu vực châu Âu lại cho thấy sự ổn định của thị trường so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà Pháp và Đức có tốc độ tăng trưởng tương tự như năm 2015 và hoạt động đầu tư tiếp tục diễn ra mạnh mẽ ở Trung và Đông Âu, Hà Lan, Nga và Bắc Âu.

Châu Á Thái Bình Dương

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương chứng kiến sự phục hồi của các hoạt động đầu tư so với năm trước khi đạt mức 32 tỷ USD, tăng 3% so với Q3 2015 và tăng 14% so với Q2 2016. Kết quả là tổng khối lượng giao dịch tính từ đầu năm đã đạt đến mức 86 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Quốc là thị trường năng động nhất trong quý với khối lượng tăng 40% so với Q3 2015 trong bối cảnh tăng trưởng về lượng giao dịch các danh mục đầu tư. Mặc dù đồng Yên đã tăng mạnh trong ba tháng qua, lượng giao dịch tại Nhật Bản vẫn không có nhiều nổi trội, thấp hơn khoảng 10% so với năm 2015 tính trong vòng chin tháng đầu năm. 

Ở những nơi khác, thị trường Úc vẫn sụt giảm khi mà nguồn cung vẫn còn thiếu hụt, trong khi đó Singapore lại là một thị trường đang hồi sinh với khối lượng tăng lên đến hơn 40% tính từ đầu năm nay.

Khu vực Châu Mỹ

Mặc dù có một khởi đầu chậm chạp, song lượng giao dịch ở châu Mỹ vẫn tăng nhẹ trong Qúy 3, đạt mức 78 tỷ USD, tăng 2% so với Q3 2015. Kết quả là, tổng lượng giao dịch của khu vực từ đầu năm nay đã đạt mức 208 tỷ USD, thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động của thị trường Canada đã tăng lên đáng kể, ghi nhận mức tăng 12% so với Q2 2015, trong khi đó Mexico vẫn là điểm sáng ở Mỹ Latinh với gần 2 tỷ USD giá trị tài sản được giao dịch tính từ đầu năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm