TP HCM khan hiếm nhà dưới 1 tỷ

(PLVN) - Tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đang tiềm ẩn yếu tố tác động xấu đến ổn định an sinh xã hội.

Dự án Signial của An Gia lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, giá chỉ từ 1 tỉ đồng một căn

Dự án Signial của An Gia lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, giá chỉ từ 1 tỉ đồng một căn

Ít dự án nhà giá thấp

Mới đây, Tập Đoàn bất động sản An Gia đã kết hợp với đối tác Nhật Bản Creed Group tung ra thị trường dự án Signial nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, sát cạnh ngay khu phố nhà giàu Phú Mỹ Hưng, siêu dự án Peninsula và công viên Mũi Đèn Đỏ (quận 7, TP HCM). Dự án cao 33 tầng xây dựng trên khu đất rộng 66.000m2, cung cấp cho thị trường 1.100 sản phẩm với diện tích tiêu chuẩn 31m2 và 39m2, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, giá chỉ từ 1 tỉ đồng một căn. 

Đây được xem là dự án cực kỳ hiếm hoi để đáp ứng nhu cầu khách hàng và giải “cơn khát” thị trường trong giai đoạn nguồn cung nhà giá khoảng 1 tỉ đồng gần như không còn tại TP HCM. Cũng theo công ty An Gia cho hay, nhu cầu nhà ở cho người trẻ là cực lớn, tuy nhiên không nhiều công ty địa ốc đầu tư vào nhà ở phân khúc này. Bởi để tạo ra một sản phẩm bất động sản phù hợp với người có thu nhập khá là không dễ.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cũng cho biết, khoảng 70% nhu cầu nhà ở trên thị trường hiện nay thuộc phân khúc với mức giá giao động từ khoảng 1-1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, phân khúc sản phẩm này vốn đã là sản phẩm hữu hạn lại càng trở nên khan hiếm và gần như “biến mất” trên thị trường. Trước thực trạng này, nhiều khách hàng có nguồn tài chính hạn chế buộc phải chọn lựa các dự án ở ngoại thành, thậm chí chấp nhận mua các dự án nhà ở xã hội hoặc dịch chuyển đến các vùng giáp ranh như Dĩ An (Bình Dương), Biên Hòa (Đồng Nai)… để hiện thực hóa giấc mơ có nhà.

Ông Nguyễn Văn Điềm, Giám đốc Công ty bất động sản Đô Thị Mới Thủ Thiêm cho hay, kể từ khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc vào giữa năm 2016, sự hào hứng xây dựng nhà giá thấp trên thị trường giảm dần, rồi teo tóp. Nếu lấy tiêu chuẩn của gói 30.000 tỉ đồng - căn nhà có diện tích từ 70m2 trở xuống, giá bán 15 triệu đồng/m2 - thì cho tới thời điểm hiện tại, kiểu nhà này gần như cũng không còn trên thị trường.

Ngoài An Gia vừa có dự án nói trên, hiện cũng chỉ có Công ty CP bất động sản Nam Long đi sâu vào phân khúc căn hộ “vừa túi tiền”. Các dự án khu đô thị của Nam Long cung cấp trong đó có EHome (nhà ở xã hội, căn hộ dưới 1 tỉ đồng/căn)…

Mất cân bằng cung - cầu 

Tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đang tiềm ẩn yếu tố tác động đến ổn định an sinh xã hội. “Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong thị trường BĐS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỉ lệ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỉ lệ nhỏ nhất”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM nhận định.

Ngoài yếu tố giá đất càng ngày càng tăng thì những vướng mắc, chậm trễ trong việc làm các thủ tục liên quan đến dự án… đã khiến nhà đầu tư e dè đầu tư vào lĩnh vực này. Ông Nguyễn Văn Đực, Công ty địa ốc Đất Lành cho hay: “Nhà giá thấp gần như không ai làm, lãi rất ít chỉ 1-2 triệu đồng/m2. Thủ tục pháp lý cũng xin cực khổ như các loại khác như phòng cháy chữa cháy, cao độ, kết cấu…”.

Ông Đực nhận định, từ doanh nghiệp, chính quyền đang lãng quên nhà giá thấp. Chính quyền cần có chiến lược, phương pháp để khuyến khích xây dựng nhà giá thấp, bởi nhu cầu hàng năm ở TP HCM là hàng chục nghìn căn hộ loại này.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng chính quyền thành phố cần quan tâm, có chính sách ưu đãi các doanh nghiệp phát triển nhà giá rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người có thu nhập thấp, giải quyết vấn đề nhà ở.

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo diễn biến thị trường căn hộ tại TP HCM trong 3 tháng qua với đà tăng giá khá mạnh. Cụ thể, giá bán căn hộ trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.764 USD mỗi m2, tăng 3,1% so với quý trước và 14,9 % so với cùng kỳ năm trước.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm