Muaban24 Thanh Hóa có hơn 8.000 gian hàng, chỉ 1% là…thật!

Theo thống kê của cơ quan điều tra, toàn tỉnh Thanh Hóa có 8.274 gian hàng ảo, tương đương với số tiền khoảng 43 tỷ đồng, nhưng chỉ khoảng 1% trong số đó là có sự tham gia quảng bá sản phẩm, giao dịch sản phẩm, còn lại chỉ là ảo.

Theo thống kê của cơ quan điều tra, toàn tỉnh Thanh Hóa có 8.274 gian hàng ảo, tương đương với số tiền khoảng 43 tỷ đồng, nhưng chỉ khoảng 1% trong số đó là có sự tham gia quảng bá sản phẩm, giao dịch sản phẩm, còn lại chỉ là ảo.

Nhiều giáo viên "sập bẫy"...lừa

Khi các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về việc nhiều người dân ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, phản ánh việc mất tiền oan vì đã tham gia mua các gian hàng trên trang MB24.VN. Ngay sau thông tin được đăng tải, nhiều người dân ở huyện miền núi Như Xuân mới biết mình bị lừa. Nhiều người bắt đầu lên tiếng phản ánh tình trạng trên để các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.  

Là một trong những người được người bạn thân của mình giới thiệu vào, chị Nguyễn Thị Thắm, giáo viên trường tiểu học Yên Lễ 2, trú khu 4 thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân bức xúc kể lại: “Vào cuối tháng 5 khi chị đang ở nhà thì có người bạn thân là anh Nguyễn Khánh Hạ - Phó Hiệu trưởng trường Yên Lễ 1, khu phố 3 thị trấn Yên Cát gọi sang nhà bà Bùi Thị Thu ở khu phố 3 để nói chuyện. Tại đây, anh Hạ bảo có một dự án hay kiếm tiền dễ mà không phải vất vả nên có nhã ý mời chị tham gia.

Đại tá Lê Huy Ngha trao đổi trong buổi làm việc.
Đại tá Lê Huy Ngha trao đổi trong buổi làm việc.

Một người tên là Tuấn đã tư vấn, đồng thời chỉ rõ những lợi nhuận khi tham gia MB24.VN.  Sau khi Tuấn tư vấn xong, một người tên Đạt tiếp tục tư vấn bằng cách cho tôi xem các sản phẩm trên mạng và nói về khoản lợi nhuận khi tham gia vào đây như: tiện ích mua một số sản phẩm sẽ được chiết khấu 20%, hàng mang về tận nhà...”.

Sau đó, chị Thắm quyết định mua 5 gian hàng với số tiền 19,6 triệu đồng. Chị Thắm có 2 triệu tiền mặt, chị vay thêm anh Hạ 5 triệu đồng và tháo luôn chiếc dây chuyền vàng 3 chỉ đưa cho Đạt.

Khi giao tiền xong, chị Thắm không nhận được bất cứ giấy tờ hóa đơn gì từ Đạt, Đạt chỉ mở trên máy tính cho chị Thắm thấy có tên của mình và số gian hàng mà mình đăng ký.

Trước khi về, Đạt còn dặn chị Thắm nếu giới thiệu được một người tham gia vào thì chị sẽ được hưởng 1,5 triệu đồng tương đương với 150 điểm.

Chị Thắm cho biết thêm: “Ở huyện Như Xuân số người tham gia MB24.VN phải tới gần 100 người, mà phần lớn đều là giáo viên. Đa số những người tham gia đều mua tới 9 gian hàng tương đương với 33,8 triệu đồng. Mấy lần tôi nhắn tin cho Hạ nhưng anh ấy bảo cũng đang đau đầu về chuyện này. Hạ là bạn tôi nên tôi biết anh ấy cũng chỉ là người bị hại”.

Cũng như chị Thắm, gia đình anh Nguyễn Xuân Hùng và chị Lê Thị Lệ,  trú tại khu phố 1, thị trấn Yên Cát cũng rơi vào cảnh tương tự. Hai vợ chồng anh Hùng là bạn thân với anh Hạ nên anh này đã đến và giới thiệu tư vấn cho anh Hùng tham gia. Anh Hùng, chị Lệ đã bỏ ra 33,8 triệu đồng để mua 9 gian hàng ảo này.

Chị Lệ cho biết: “Ở đây giáo viên tham gia nhiều lắm, số tiền bỏ ra đến cả mấy trăm triệu rồi. Bây giờ, chúng tôi chỉ mong các cơ quan ban ngành vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ để trả lại số tiền cho chúng tôi”.

Ông Lê Nhân Trí, Phó Trưởng phòng Giáo dục Huyện Như Xuân cho biết: “Việc các giáo viên tham gia vào MB24.VN Phòng Giáo dục đã nghe qua nhưng chưa có một con số chính xác là bao nhiêu. Vừa rồi họp Ủy ban chúng tôi cũng đã có ý kiến và kiến nghị với bên Công an điều tra làm rõ về vấn đề này”.

Công an Thanh Hóa vào cuộc

Trao đổi cùng chúng tôi, Đại tá Lê Huy Nghĩa, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng phòng CSĐT Tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, hiện đơn vị đang tiến hành điều tra những vi phạm tại MB24 Chi nhánh Thanh Hóa.

“Từ cuối năm 2011, trên địa bàn Thanh Hóa, chúng tôi đã có thông tin về việc chi nhanh của Công ty Cổ phần mua bán trực tuyến MB24 đang hoạt động. Thời gian đầu, chúng tôi cũng thấy có một số dấu hiệu không bình thường, ngoài ra, số lượng người tham gia ngày một đông và nhanh”, Đại tá Nghĩa cho biết.

Công ty Cổ phần mua bán trực tuyến MB24 - Chi nhánh Thanh Hóa được Sở Kế hoạch - Đầu tư Thanh Hóa cấp giấy phép hoạt động ngày 9/8/2011, do Nguyễn Văn Huy (SN 1983, ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) làm Giám đốc Chi nhánh.

Trong thời gian Công ty Cổ phần mua bán trực tuyến hoạt động trên địa bàn Thanh Hóa, MB24 - Chi nhánh Thanh Hóa phát triển mạng lưới các hội viên rất nhanh. Sau khi phát hiện, cơ quan CSĐT đã cho trinh sát đi nắm bắt tình hình và báo cáo lên Bộ Công an.

Thống kê của cơ quan điều tra cho thấy, đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa có 8.274 gian hàng ảo, tương đương với số tiền khoảng 43 tỷ đồng. Trên thực tế, chỉ khoảng 1% trong số đó là có sự tham gia quảng bá sản phẩm, giao dịch sản phẩm, còn lại chỉ là ảo.

“Chúng tôi đã tiến hành làm việc trực tiếp với ban Giám đốc công ty, đầu tiên là những vi phạm về hành vi trốn thuế của đơn vị này có địa chỉ tại số 110 Khu Đông Bắc Ga - phường Đông Thọ, TP.Thanh Hóa. Hiện cơ quan chức năng cũng đang tiến hành làm việc với Giám đốc - Phó giám đốc và những người tham gia quản lý Chi nhánh MB24 tại Thanh Hóa và làm rõ các hành vi sai phạm tại đây”, Đại tá Lê Huy Nghĩa khẳng định.

 Thạch Thành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm