Mỹ cho phép gia hạn thời hạn sử dụng vaccine Covid-19 của J&J?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng Johnson & Johnson (J&J) ngày 10/6 cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép gia hạn thời hạn sử dụng của vaccine ngừa Covid-19 của hãng từ 3 tháng lên thành 4 tháng rưỡi.

Tiêm phòng vaccine Johnson & Johnson tại Mỹ.

Tiêm phòng vaccine Johnson & Johnson tại Mỹ.

Theo AFP, thông tin trên được đưa ra trong lúc hàng triệu liều vaccine với chỉ một mũi tiêm của J&J, vốn phải được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, có nguy cơ hết hạn sử dụng và bị vứt bỏ.

“Quyết định này được đưa ra dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu đánh giá độ ổn định đang được tiến hành”, J&J cho biết trong một tuyên bố về sự chấp thuận của FDA.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, 21 triệu liều vaccine của J&J đã được phân phối trên khắp nước Mỹ nhưng mới chỉ có 11 triệu liều được sử dụng.

Thống đốc bang Ohio Mike DeWine trong tuần này cảnh báo rằng 200.000 liều vaccine ở tiểu bang của ông sẽ hết hạn vào ngày 23/6 tới.

FDA hồi tháng 2 vừa qua đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của J&J. Mặc dù không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca Covid có triệu chứng như vaccine mRNA do Pfizer và Moderna phát triển nhưng theo một thử nghiệm lớn, vaccine của J&J, vốn được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus, vẫn có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa các dạng nặng của bệnh.

Con số trên đã tăng lên thành 100% trong 28 ngày sau khi được tiêm chủng. Việc vaccine của J&J chỉ cần một mũi tiêm là một điểm quan trọng đối với các nhóm dân cư khó tiếp cận.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ vaccine của J&J đã chậm lại đáng kể sau khi các nhà chức trách Mỹ hồi tháng 4 vừa qua tạm dừng việc sử dụng trong 10 ngày do lo ngại về tính an toàn.

Các nhà chức trách tin rằng vaccine của J&J làm tăng nguy cơ mắc một loại chứng đông máu hiếm gặp nhưng nghiêm trọng thường thấy ở phụ nữ từ 18-49 tuổi.

Tình trạng này, với đặc trưng là lượng tiểu cầu thấp, được gọi là giảm tiểu cầu huyết khối do vaccine (VITT).

Mỹ hiện có lượng vaccine dự trữ dư khá lớn. Tổng thống nước này Joe Biden ngày 9/6 đã thông báo rằng Mỹ sẽ mua và tặng 500 triệu liều vaccine của Pfizer cho các nước trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm