Mỹ công bố đề xuất ngân sách 4,8 nghìn tỷ USD

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/2 đã công bố đề xuất gói ngân sách trị giá 4,8 nghìn tỷ USD cho năm tài khóa 2021. Với nhiều đề xuất cắt giảm mạnh các khoản chi trong nước, gói ngân sách này dự kiến sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Mỹ.
Mỹ công bố đề xuất ngân sách 4,8 nghìn tỷ USD ảnh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, theo đề xuất mới, ngân sách cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng 10/2020) sẽ tăng 0,3%, lên thành 740,5 tỉ USD. Khoản chi cho ngân sách phi quốc phòng là 590 tỉ USD và 3,5 nghìn tỉ USD là để chi cho các khoản chi tiêu an sinh xã hội, bảo hiểm y tế và các khoản chi tiêu  khác.

Đề xuất này kêu gọi cắt giảm 21% khoản viện trợ nước ngoài từ 55,7 tỷ USD trong năm tài khóa 2020 xuống còn 44,1 tỷ USD cho năm tới. Gói đề xuất này cũng vạch ra khả năng tiết kiệm các khoản chi cho các chương trình an sinh xã hội, bao gồm 130 tỷ USD cho chương trình bảo hiểm Medicare thông qua cải cách giá thuốc, 292 tỷ USD cho tem thực phẩm và các chương trình Medicaid bằng cách ban hành các quy định yêu cầu công việc mới cho những người thụ hưởng và 70 tỷ USD thông qua việc kiểm soát đủ điều kiện nhận trợ cấp khuyết tật liên bang.

Theo đề xuất gói ngân sách của Mỹ, ngân sách chi cho Bộ Thương mại Mỹ trong năm tài khóa 2021 sẽ giảm 37%, Cơ quan Bảo vệ môi trường giảm 26%, Bộ Phát triển Nhà và Đô thị 15%, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh 9%.

Trong khi đó, ngân sách chi tiêu của các Bộ Giáo dục, Nông nghiệp và Năng lượng Mỹ đều cũng bị đề nghị cắt giảm 8%. Khoản đề nghị cắt giảm với ngân sách của Bộ Ngoại giao và viện trợ nước ngoài của Mỹ bị đề xuất giảm tới 21% còn của Bộ Lao động giảm 11%.

Tổng thống Trump khẳng định, với đề xuất ngân sách này, ông sẽ đưa thâm hụt ngân sách của Mỹ về mức 0 trong thời gian không lâu dù dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2020 là 1 nghìn tỷ USD và năm 2021 là 966 tỷ USD.

Các quan chức Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của Mỹ dự báo sẽ giảm 4,6 nghìn tỷ USD trong 10 năm và giả định tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt tốc độ hàng năm khoảng 3% trong những năm tới. Nhà Trắng đề xuất cắt giảm chi tiêu 4,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm và giảm thâm hụt 4,6 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian đó.

Đề xuất ngân sách cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Trump được cho là đã phần nào cho thấy các ưu tiên trong chính sách của ông trong năm đầu của nhiệm kỳ thứ 2 nếu như ông tái đắc cử, với khoản đề xuất 2 tỷ USD để chi cho việc xây dựng thêm bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico - vấn đề mà từ lâu ông Trump thúc đẩy.

Tuy nhiên, Reuters nhận định, đề xuất ngân sách mới được công bố nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Mỹ. Trong đó, Đảng Dân chủ dự kiến sẽ phản đối việc cắt giảm sâu các khoản chi tiêu trong nước, trong khi một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa có thể bày tỏ lo ngại về khả năng nợ và thâm hụt ngân sách của Mỹ. Những đề xuất được cho là có thể sẽ đưa đến một cuộc chiến ngân sách với Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến có liên quan, Hãng tin Sputnik cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ trên trang web của Bộ này xác nhận có kế hoạch chi tiêu hơn 700 tỷ USD để hiện đại hóa vũ khí cũ và mua vũ khí mới. Trong đó, khoản ngân sách dự trù cho phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí tối tân của Mỹ trong năm tới đạt con số kỷ lục 3,2 tỷ USD, cao hơn 23% so với năm ngoái.

Ngân sách cho trang thiết bị hàng không - một trong những khoản chi phí tốn kém nhất của quân đội Mỹ - trong năm tới dự kiến là gần 57 tỷ USD, bao gồm chi phí để mua 79 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II và 24 máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu F/A-18EF Super Hornet.

Vẫn theo thông tin được công bố, khoản tiền 28,9 tỷ USD dự kiến sẽ được chi cho kế hoạch hiện đại hóa chương trình phòng thủ hạt nhân của Mỹ, bao gồm cả 3 giai đoạn phát triển bộ 3 hạt nhân trên không, trên bộ và trên biển. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm