Mỹ - Hàn Quốc công bố "Kế hoạch tham chiến mới" cho xung đột với Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Washington và Seoul hôm thứ Năm đã nhất trí cập nhật các kế hoạch tham chiến chung của họ và duy trì số lượng lính Mỹ hiện tại ở Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang phát triển của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. Ảnh: AP (chụp ngày 2/11/2021)

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. Ảnh: AP (chụp ngày 2/11/2021)

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết hai quốc gia đã “thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm sự thống nhất của chúng tôi khi đối mặt với mối đe dọa từ Triều Tiên, và sự tiến bộ của chúng tôi trong quan hệ đồng minh song phương, sự sẵn sàng và huấn luyện”.

Tuyên bố rằng liên minh đóng góp vào sự ổn định trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Austin nói rằng, Mỹ - Hàn đã tái khẳng định “đánh giá chung rằng CHDCND Triều Tiên đang tiếp tục thúc đẩy các chương trình tên lửa và vũ khí, điều này đang ngày càng gây bất ổn cho sự ổn định của khu vực”.

"Hoa Kỳ và Hàn Quốc vẫn cam kết tiếp cận ngoại giao với CHDCND Triều Tiên và chúng tôi tiếp tục kêu gọi CHDCND Triều Tiên tham gia đối thoại. Nhưng chúng tôi cũng thảo luận về các biện pháp để nâng cao thế trận răn đe tổng hợp của chúng tôi và để phòng thủ trước toàn bộ các mối đe dọa", Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện của khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc và chuyển giao việc kiểm soát các hoạt động cho cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Tài liệu mới về các kế hoạch hoạt động thời chiến, Hướng dẫn lập kế hoạch chiến lược được cập nhật chiến lược kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên sau khi các nhà phê bình cho rằng các kế hoạch trước đó đã lỗi thời sau những tiến bộ lớn trong chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, bao gồm vũ khí hạt nhân tinh chế, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và tên lửa siêu thanh.

Cùng chuyên mục
Các lực lượng cứu hộ tại hiện trường sau vụ cháy và nổ tại một tòa nhà ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 18/1/2022. Ảnh chụp từ video trên mạng xã hội.

Gần 10 người thương vong khi nhà chung cư phát nổ

(PLVN) - Một vụ nổ và hỏa hoạn, có vẻ như do rò rỉ khí gas, đã phá hủy một số căn hộ dãy nhà ở quận Bronx của Thành phố New York vào hôm thứ Ba, khiên một người dân thiệt mạng và ít nhất tám người khác bị thương, chính quyền cho biết.

Đọc thêm