Mỹ rút 11.900 binh sỹ khỏi Đức

(PLVN) - Mỹ sẽ cắt giảm 11.900 binh sỹ của nước này đang hiện diện tại Đức và chuyển một số trong số này sang Italia và Bỉ.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Theo AFP, thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper công bố ngày 29/7. Theo đó, giới chức Mỹ cho biết, trong một cuộc tái bố trí lực lượng có thể bắt đầu trong vòng vài tuần tới, Lầu Năm Góc sẽ đưa về nhà khoảng 6.400 quân nhân ở Đức và chuyển gần 5.600 người tới các quốc gia NATO khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho hay, việc luân chuyển này sẽ khiến tổng số binh sỹ Mỹ đang hiện diện tại Đức rơi vào khoảng 24.000 người. Mục tiêu chính của việc điểu chuyển này là củng cố sườn đông nam của NATO gần Biển Đen. Trong khi đó, việc chuyển các đơn vị chỉ huy của Mỹ sang Bỉ là để cải thiện sự phối hợp với bộ chỉ huy NATO.

Ông Esper cho biết thêm rằng một số binh sỹ Mỹ cũng có thể được điều đến Ba Lan và các nước vùng Baltic nếu những nước đó đạt được thỏa thuận cuối cùng với Washington về ý tưởng này. “Những thay đổi này chắc chắn sẽ đạt được các nguyên tắc cốt lõi trong việc tăng cường sự răn đe của Mỹ và NATO đối với Nga; củng cố NATO; trấn an các đồng minh và cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ”, ông Esper nhấn mạnh.

Động thái này có thể có tác động kinh tế và chiến lược đáng kể ở Đức, nơi hàng chục ngàn lính Mỹ đã đóng quân kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới II.

Hôm đầu tháng này, các nhà lãnh đạo của 4 bang của Đức đã thúc giục Quốc hội Mỹ ngăn chặn việc giảm quân Mỹ ở Đức, cảnh báo rằng việc này có thể làm suy yếu sự răn đe của NATO đối với Moscow. Song, ông Esper nói rằng động thái này đã được thảo luận từ lâu và không phải là kết quả của việc Tổng thống Donald Trump không hài lòng với mối quan hệ giữa Washington và Berlin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Đọc thêm