Mỹ truy tìm chai whisky gần 6.000 USD quà tặng của Nhật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang điều tra việc mất tích của chai whisky trị giá gần 6.000 USD mà chính phủ Nhật Bản tặng cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo hãng tin AP, trong thông báo gửi vào hệ thống hồ sơ liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết của chai rượu whisky này và đang "điều tra" sự việc. Bộ Ngoại giao phát hiện chai rượu mất tích khi thực hiện kiểm kê thường niên những món quà mà các nhà lãnh đạo và chính phủ nước ngoài tặng cho quan chức cấp cao Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét vấn đề và mở cuộc điều tra", Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/8 thông báo về việc không tìm thấy chai rượu whisky trong kho lưu trữ, song không cung cấp chi tiết.

Chai rượu whisky trị giá 5.800 USD được chính phủ Nhật Bản tặng Mike Pompeo hồi tháng 6/2019, dường như vào dịp cựu ngoại trưởng Mỹ tới nước này. Nhật Bản khi đó tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20, với sự tham gia của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Được biết, ông Pompeo cũng đã nhận 2 tấm thảm tổng trị giá 19.400 USD từ tổng thống Kazakhstan và ngoại trưởng UAE. Cả hai tấm thảm này đã được chuyển đến Cục Dịch vụ tổng hợp.

Theo hồ sơ ghi chép, ông Trump và phu nhân Melania nhận được số quà trị giá hơn 120.000 USD từ các lãnh đạo nước ngoài trong năm 2019.

Trong những món quà đó, ông Trump được tặng một bức chân dung gắn đá đen trị giá gần 4.500 USD từ nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Danh sách những món quà đắt tiền mà ông Trump nhận được có một khẩu súng trường từ thời đế chế Ottoman trị giá 8.500 USD từ thủ tướng Bulgaria, một bức tượng đồng hình chú ngựa Ả-rập trị giá 7.200 USD từ thái tử Bahrain, và những bức tượng đồng, vàng, mã não và kim cương trị giá 6.300 USD từ tiểu vương Qatar.

Tất cả những món quà này đều được đưa vào Cục Dự trữ quốc gia.

Theo quy định của Mỹ, các quan chức chính phủ nước này được quyền giữ những món quà trị giá dưới 390 USD nhưng phải mua những thứ được tặng có giá trị cao hơn số tiền đó.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, chính phủ Mỹ chưa từng được trả tiền cho chai rượu bị mất tích.

Tờ báo trên nói thêm rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố công khai không biết vị trí của một món đồ nào đó là điều bất thường.

Trong khi đó, một luật sư của ông Pompeo cho biết, cựu Ngoại trưởng - người cũng từng là giám đốc CIA - không biết gì về số phận của chai rượu mất tích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm