Năm 2017: Đồng bộ các giải pháp để TTCK sẽ phát triển cả chiều rộng và chiều sâu…

(PLO) - Phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2017 sáng nay, 03/01, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng  khẳng định, trong năm 2017 này Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ, trình Quốc hội hệ thống giải pháp đồng bộ để phát triển TTCK theo chiều rộng và chiều sâu...

Bộ trưởng Đinh TIến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm

Bộ trưởng Đinh TIến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm

Đúng 9h00, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2017. Tiếng cồng vang xa như báo hiệu một năm mới thành công của TTCK Việt Nam, đóng góp ngày càng nhiều cho nền kinh tế nước nhà.  

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò “kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế” của TTCK 20 năm qua, khi TTCK cung ứng 25% vốn cho nền kinh tế, mức vốn hóa thị trường bao gồm cả trái phiếu và cổ phiếu năm 2016 tương đương với 74% GDP, tăng hơn 35% so với năm 2015

Riêng năm 2016, huy động vốn qua TTCK đã tăng đáng kể, tổng giá trị huy động vốn qua thị trường đạt hơn 348 nghìn tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó thị trường trái phiếu chính phủ đã huy động vốn cho NSNN và đầu tư phát triển 312 nghìn tỷ đồng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Giao dịch trái phiếu chính phủ cũng có sự bứt phá với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt trên 6,2 nghìn tỷ, tăng 72% so với năm 2015. Trên thị trường cổ phiếu, tổng giá trị huy động đạt mức 36 nghìn tỷ, thanh khoản thị trường cải thiện mạnh với quy mô giao dịch cổ phiếu bình quân phiên trên 3 nghìn tỷ đồng, tăng gần 19% so với bình quân phiên năm 2015. 

Đặc biệt, TTCK  là công cụ hiệu quả thúc đẩy tái cấu trúc DNNN, thu hút vốn đầu tư gián tiếp của nước ngoài. Công tác cổ phần hóa, thoái vốn gắn với TTCK được triển khai tốt từ chính sách đến hoạt động cụ thể. Năm 2016, số DNNN sau cổ phần hoá lên giao dịch trên UPCoM là 118 DN, đưa số lượng DN đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM lên 408 DN, đẩy vốn hoá thị trường UPCoM tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2015.

Bộ trưởng cũng nhận định, năm 2017, TTCK sẽ có những bước phát triển tích cực hơn khi Đảng và Nhà nước đã rất coi trọng vai trò của TTCK trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu nền kinh tế, chủ trương nhất quán tập trung phát triển TTCK theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm tạo kênh huy động hiệu quả các nguồn vốn cho nền kinh tế, cho đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. 

"Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội hệ thống giải pháp đồng bộ để phát triển TTCK theo chiều rộng và chiều sâu nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của dn trong quá trình hoạt động, bảo vệ lợi ích chính đáng của công chúng đầu tư, chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan không ngừng hoàn thiện các cơ chế hoạt động của TTCK  hiện đại, minh bạch..."- Bộ trưởng khẳng định.

Giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán, Bộ trưởng lưu ý, trong năm 2017 này, UBCKNN  tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, đặc biệt là hệ thống Luật chứng khoán thế hệ mới trên tinh thần phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước và thông lệ quốc tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TTCK phát triển và phát huy ngày càng tốt hơn chức năng, vai trò của TTCK đối với nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện cơ cấu lại TTCK và cơ quan quản lý, đẩy nhanh tiến trình hợp nhất 2 Sở GDCK, đảm bảo nguyên tắc phát triển TTCK với nhiều cấp độ, tăng quy mô và chất lượng hoạt động, đa dạng hóa các loại sản phẩm, nghiệp vụ đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát bảo đảm tính công khai, minh bạch của các chủ thể tham gia TTCK>

Bộ trưởng cũng lưu ý UBCKNN đảm bảo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể đưa TTCK phái sinh vào hoạt động từ Quý II/2017; nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chứng khoán phái sinh theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của TTCK, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường. Hoàn thiện các điều kiện về cơ sở pháp lý và hệ thống kỹ thuật cho thị trường trái phiếu DN để có thể triển khai từ năm 2018.

Ngoài ra, tiếp tục tổ chức tốt công tác đấu thầu và tổ chức giao dịch TPCP nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách và cho đầu tư phát triển; Kết hợp với việc cơ cấu lại nợ trong nước theo hướng kéo dài kỳ hạn bình quân của TTCP;  Đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và sản phẩm phát hành; phát triển trái phiếu chính quyền địa phương gắn với việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thu chi NSNN, giảm tỷ lệ điều tiết để lại cho ngân sách địa phương để từ đó thúc các địa phương tăng cường công tác huy động vốn (phát hành trái phiếu chính quyền địa phương) trên thị trường trái phiếu chính phủ và phát hành trái phiếu xanh.

Tiếp tục triển khai công tác đấu giá cổ phần hóa hiệu quả nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, bán cổ phần DNNN; triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động đấu giá cổ phần hóa gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu DNNN; tiếp tục chủ động hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan quản lý nhà nước tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách của Nhà nước về cổ phần hóa, tái cơ cấu và phát triển TTCK...

Khác với mọi năm, năm nay, ngay phiên giao dịch đầu tiên, thị trường chào đón 2 tân binh mới tham gia TTCK tập trung: TCty Hàng không Việt Nam (Mã chứng khoán: HVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Mã chứng khoán: VGT). Đây là cổ phiếu của 2 DNNN cổ phần hóa được giới đầu tư mong chờ và với sự “mở hàng” này, năm 2017 được dự báo thị trường sẽ sối động khi có thêm nhiều hàng hóa chất lượng tham gia thị trường trong năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm