Nắm sát yêu cầu hỗ trợ của từng hộ dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quan trọng nhất hiện nay là phải nắm sát được từng hộ dân đang thiếu gì, không phân biệt điều kiện, hoàn cảnh.

Hôm nay (31/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự cuộc làm việc của Trung tâm An sinh TP HCM về công tác tiếp nhận thông tin, hỗ trợ hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân thành phố.

Được biết, tính từ ngày 15/8 đến 30/8, Trung tâm an sinh TP HCM (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM - MTTQ) đã tiếp nhận hàng hóa nhu yếu phẩm, thiết bị y tế bảo hộ phục vụ người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19… trị giá hơn 41,5 tỷ đồng và phân phối đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, các bếp ăn từ thiện, lực lượng công an thành phố, Bộ Tư lệnh thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Đức. Tổng số túi an sinh đã chuyển tới các quận, huyện, TP Thủ Đức là 1.040.911 túi.

Hàng hóa, lương thực, thực phẩm, rau xanh của các nhà tài trợ không thiếu nhưng sau khi tiếp nhận phải đóng gói rồi mới vận chuyển cho người dân trong khi cán bộ MTTQ vừa thiếu, vừa quá tải do nhu cầu người dân cần hỗ trợ rất lớn.

Nắm sát yêu cầu hỗ trợ của từng hộ dân ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm điểm tập kết, giao nhận rau xanh, trái cây.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để giải quyết vấn đề này, MTTQ cần tính đến phương án huy động các doanh nghiệp chuyên đóng gói, giao nhận hàng hóa thì mới có thể bảo đảm tiến độ cung ứng, hỗ trợ cho người dân.

Ở các khu dân cư, nhiều F0 đã khỏi bệnh, đủ sức khoẻ, an toàn thì một mặt MTTQ có thể kêu gọi họ tình nguyện tham gia đóng gói, vận chuyển hàng cứu trợ đến cho các hộ gia đình trong khu dân cư, mặt khác hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn một phần thu nhập”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Quan trọng nhất hiện nay là phải nắm sát được từng hộ dân đang thiếu gì, không phân biệt điều kiện, hoàn cảnh. Phó Thủ tướng cho biết hôm qua khi đi thăm một khu dân cư, ông rất cảm động khi chứng kiến bà con san sẻ cho nhau. “Một gia đình nhận được rau, thịt, trứng nhưng cũng để ra ngoài cửa cho những hộ xung quanh thiếu thì lấy. Bà con mình rất thương nhau”, Phó Thủ tướng nói.

Mặt trận có thể vận động các hộ gia đình trong từng khu, hẻm dân cư, các hộ dân nào cần rau xanh, thực phẩm hay dư thừa, muốn san sẻ cho những người khác thì ghi ra một tờ giấy, sau đó thu lại để nắm được nhu cầu của từng nhà”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm