Nam thanh niên Hải Phòng vào Phú Quốc cho vay lãi 'cắt cổ' 240%/năm

(PLVN) - Cho vay không cần thế chấp tài sản, giải ngân nhanh trong ngày, Đỗ Văn Quý (sinh năm 1989, ngụ huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) đã cho nhiều người dân lao động ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vay tiền với lãi suất “cắt cổ” thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Với hành vi trên ngày 4/5, Đỗ Văn Quý đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 18/2, lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã kiểm tra nơi tạm trú của Quý tại khu phố 4, thị trấn An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang), phát hiện Quý hoạt động cho vay lãi nặng và cất giữ nhiều sổ sách và tài liệu liên quan nên triệu tập về cơ quan điều tra làm việc. 

Nam thanh niên Hải Phòng vào Phú Quốc cho vay lãi 'cắt cổ' 240%/năm ảnh 1
 Đỗ Văn Quý tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang).

Quý thừa nhận vào khoảng tháng 5/2019, đối tượng từ Hải Phòng đến huyện Phú Quốc để hoạt động tín dụng đen.

Quý đã dùng những tờ quảng cáo cho vay tiền dán vào cột điện tường nhà dân ở huyện Phú Quốc. Khi có người liên hệ vay tiền, Quý đưa ra quy định chỉ cho vay trả góp hàng ngày và trả tối đa không quá 1 tháng cho 1 lần vay với lãi suất vay rất cao, dao động 12 - 20%/tháng (tức 144% - 240%/năm) tùy theo số tiền vay (cao trên 5 lần mức lãi xuất cao nhất được quy định trong bộ luật dân sự năm 2015). 

Với hình thức này, từ tháng 5/2019 đến thời điểm bị phát hiện, Quý đã cho gần 20 người vay số tiền trên 600 triệu đồng, thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng.

Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Xin mức án không mang thêm nỗi đau khổ

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội vào nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngậm ngùi xin cho các bị cáo thuộc Cục Quản lý Dược mức án phù hợp để ngành Dược sớm phục hồi. Bên cạnh đó, ông Cường mong HĐXX cho mình mức án không mang thêm nỗi đau khổ cho gia đình ông và bản thân ông.

Đọc thêm