Nên ăn uống như nào khi có thai?

100 gr hoa quả dầm mỗi ngày là đủ cho khẩu phần rau và quả cho phụ nữ có thai. Thay vì dầm quả trong đường hay sirô, hãy dầm các loại quả khác nhau trong chính nước ép của chúng

Hoa quả dầm: 100 gam mỗi ngày là đủ cho khẩu phần rau và quả cho phụ nữ có thai. Thay vì dầm quả trong đường hay sirô, hãy dầm các loại quả khác nhau trong chính nước ép của chúng.

Sữa đậu nành: 250ml sữa đậu nành mỗi ngày có thể cung cấp 1/3 nhu cầu về vitamin D và can xi cần thiết.

Cá ngừ: Một miếng khô cá ngừ sẽ cung cấp chất đạm, và chất béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi, tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá 2 lần một tuần vì ngoài những chất dinh dưỡng dồi dào, chúng còn chứa methyl mercury, một loại vi chất nếu ở hàm lượng cao sẽ rất có hại cho sự phát triển của não thai nhi và trẻ em.

Nho khô: 30gr nho khô đáp ứng 40% nhu cầu hàng ngày về chất sắt, cung cấp 2gr chất xơ và thậm chí cả 1 gr chất đạm.

Sữa chua: cung cấp 25% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày về can xi, protein, chất xơ, một số vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác.

Ngũ cốc: bổ sung rất nhiều chất khoáng và các loại vitamin thiết yếu. Hãy để chúng trong ngăn kéo bàn làm việc nơi rất gần bạn để có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Cà rốt: cà rốt chứa nhiều vitamin A và chất xơ, ngoài ra, hãy bổ sung thêm bông cải xanh, bắp cải hay các đĩa rau xào thập cẩm cho bữa tối của bạn.

Pho mát: pho mát là nguồn cung cấp chất đạm và canxi rất dồi dào, bạn có thể dùng phomát tươi, pho mát sợi hoặc pho mát làm từ sữa đã gạn kem.

Nước cam: 200ml nước cam cung cấp một nửa nhu cầu về vitamin C và khoảng 15% nhu cầu về can xi mỗi ngày của bà mẹ mang thai.

Không nên dùng

Mì ăn liền: có hàm lượng chất bảo quản cao, ngoài ra còn có nhiều muối và chất béo có hại khác.

Nước ngọt có gas: làm đầy dạ dầy khiến bạn khó có thể ăn uống được những thức ăn bổ dưỡng khác.

Các suất ăn đóng gói sẵn: chứa nhiều chẩt bảo quản, muối và các chất béo có hại.

Các món đông lạnh, chế biến sẵn: luôn có hàm lượng muối và chất  béo rất cao, nếu thỉnh thoảng buộc phải ăn đồ đông lạnh,bạn nên xem kỹ thành phần hữu cơ của chúng, chọn loại có ít muối.

Rau quả đóng hộp hoặc ướp lạnh: chỉ chứa một hàm lượng vô cùng nhỏ những vi chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B, C, canxi, folic acid.

Thu Lan (theo F.A)

Đọc thêm