Nga thu giữ 113 máy bay của chủ sở hữu máy bay lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - AerCap Holding, tập đoàn lớn nhất trong lĩnh vực cho thuê máy bay với phi đội có số lượng lớn nhất trên thế giới, cho biết họ đã mất 113 máy bay sau các lệnh tịch thu từ Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo CNN, vụ tịch thu 113 máy bay và 11 động cơ phản lực của nhà chức trách Nga khiến AerCap phải chịu khoản phí trước thuế 2,7 tỷ USD trong quý, dẫn đến họ phải chịu khoản lỗ ròng 2 tỷ USD, thay vì có thể kiếm được 500 triệu USD lợi nhuận.

Tuy nhiên, các lãnh đạo của công ty vẫn tỏ ra lạc quan trước tình hình kinh doanh hiện tại. Họ dự báo, nhu cầu di chuyển hàng không sẽ tiếp tục phục hồi trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Sau khi công bố báo cáo, cổ phiếu của hãng hàng không có trụ sở tại Dublin đã tăng 6%.

Trước khi bị chính quyền Nga phong tỏa tài sản, AerCap đã thu hồi thành công 22 máy bay cùng 3 động cơ. AerCap cũng đã đệ đơn yêu cầu bảo hiểm để tìm cách bồi thường những chiếc máy bay bị mất, nhưng một số yêu cầu trong số đó là với các công ty bảo hiểm của Nga. Tổng trị giá yêu cầu bảo hiểm của AerCap lên tới 3,5 tỷ USD.

AerCap sở hữu tổng cộng 1.624 máy bay, do đó, số lượng máy bay bị Nga thu giữ chỉ chiếm chưa đến 5% giá trị của đội bay.

Richard Aboulafia, Giám đốc AeroDynamic Advisory cho rằng, AerCap sẽ dễ dàng vượt qua thiệt hại tài chính này. Ngay cả khi cuộc chiến kết thúc và các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, những chiếc máy bay này cũng khó quay trở lại hoạt động “do đã mất chứng chỉ bay trong mắt giới chức hàng không phương Tây”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm