Ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời cơ sở “bẩn”

Sau gần một tuần triển khai kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), lực lượng thanh tra liên ngành đã kiểm tra 40 cơ sở trong tổng số hơn 200 cơ sở sản xuất kinh doanh nhóm thực phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Điều đáng ghi nhận là trước thái độ kiên quyết của các lực lượng chức năng, nhiều cơ sở đã có ý thức khắc phục nhanh những sai phạm để kịp sản xuất thực phẩm cung ứng thị trường dịp Tết.

Sau gần một tuần triển khai kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), lực lượng thanh tra liên ngành đã kiểm tra 40 cơ sở trong tổng số hơn 200 cơ sở sản xuất kinh doanh nhóm thực phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Điều đáng ghi nhận là trước thái độ kiên quyết của các lực lượng chức năng, nhiều cơ sở đã có ý thức khắc phục nhanh những sai phạm để kịp sản xuất thực phẩm cung ứng thị trường dịp Tết.
 
Nhiều vi phạm tại nơi sản xuất

Lực lượng thanh tra liên ngành lấy mẫu hương liệu, phụ gia thực phẩm để tiến hành xét nghiệm. 

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh Thanh tra Chi cục ATVSTP thành phố cho biết, trong số 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm bị xử phạt từ 5 đến 15 triệu đồng, phần lớn rơi vào những cơ sở không bảo đảm quy trình tại nơi sản xuất. Các vi phạm không tuân thủ quy trình sản xuất như không bảo đảm nguồn nước, dụng cụ, bố trí khu sản xuất lộn xộn. Một số cơ sở không thực hiện việc đóng gói bao bì, nhãn mác theo đúng quy định đối với sản phẩm cung ứng ra thị trường. Kiểm tra cơ sở sản xuất chả, lực lượng thanh tra phát hiện thêm một số loại phụ gia đưa vào sản phẩm nhưng không được công bố. Tại cơ sở sản xuất bò khô rim ở phường Hải Châu 2, chủ cơ sở để nguyên liệu quá gần với sàn nhà, dụng cụ sản xuất không được vệ sinh thường xuyên, trông rất nhếch nhác. Kiểm tra phụ gia đưa vào sản phẩm, Đoàn kiểm tra phát hiện quá hạn dùng, một số loại không nằm trong danh mục cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, một trong những mặt hàng lâu nay ít được kiểm tra là thực phẩm nhập tươi sống, tuy nhiên mới chỉ kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh nhóm thực phẩm này đã phát hiện gà tươi đóng gói quá hạn dùng. Theo một thanh tra viên trực tiếp kiểm tra cho biết, rất có thể số gà quá hạn này có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc.

Sau khi chấn chỉnh, bò khô của cơ sở Q.N đã đóng gói trong bao bì có nhãn mác, hạn dùng rõ ràng.

Nhanh chóng sửa sai

Ngày 15-1, Đoàn thanh tra số 2 tiếp tục phúc tra để chấn chỉnh những vi phạm tại một số cơ sở trước đó đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động vì không bảo đảm chất lượng ATVSTP. Bà Nguyễn Thị Hồng, chủ cơ sở sản xuất bò khô Q.N cho biết, theo yêu cầu của lực lượng chức năng, cơ sở của bà đã nhanh chóng bố trí lại khu sản xuất theo quy trình khép kín, bàn chứa nguyên liệu cao hơn 60cm so với quy định an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, sản phẩm bò khô Q.N cũng được đóng gói trong bao bì có nhãn mác để phân phối ra thị trường. Bà Hồng tâm sự: “Chúng tôi đã nộp phạt theo đúng quy định và nhanh chóng khắc phục thiếu sót để có thể tiếp tục sản xuất, cung ứng thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh cho kịp Tết Canh Dần năm nay”.

Qua gần một tuần theo chân đoàn kiểm tra, chúng tôi nhận thấy nhiều cơ sở đã cố gắng khắc phục, sửa sai sau khi lực lượng chức năng phát hiện vi phạm. Có lẽ đó là cách tốt nhất để các cơ sở sản xuất thực phẩm không bị người tiêu dùng ngoảnh mặt làm ngơ như đã từng xảy ra trong thời gian gần đây sau khi bị báo chí phanh phui “thực phẩm bẩn” có mặt trên thị trường.

Bài và ảnh: DIỆU MINH

Đọc thêm