Agribank góp phần tạo sức bật mới cho làng hoa Sa Đéc

(PLVN) -Những năm gần đây, khi nhắc đến Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) là nhiều người nghĩ ngay đến Làng hoa nổi tiếng nhất miền Tây - nơi được mệnh danh là thủ phủ của các loại hoa. Nghề trồng hoa không chỉ mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân, mà còn góp phần phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương. 

Thăm Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc của ông Nguyễn Phước Lộc -Chủ Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc (ngoài cùng bên phải).

Thăm Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc của ông Nguyễn Phước Lộc -Chủ Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc (ngoài cùng bên phải).

Làng nghề truyền thống

Làng hoa Sa Đéc được công nhận Làng nghề truyền thống từ 2007. Làng hoa có tổng diện tích trên 600 ha với hơn 2.500 chủng loại hoa, kiểng, tập trung chủ yếu ở phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông; phường An Hòa, xã Tân Quy Tây (TP. Sa Đéc), với gần 2.300 hộ tham gia sản xuất hoa. Theo thống kê: giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2019 của Làng hoa Sa Đéc ước khoảng 1.700 tỷ đồng, chiếm 75% giá trị sản xuất ngành trồng trọt tại địa phương. Mỗi năm, Làng hoa cung ứng cho thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa và chậu cây kiểng các loại.

Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc ở xã Tân Khánh Đông (thành phố Sa Đéc) có diện tích hơn 3ha, chuyên cung cấp các loại kiểng Bonsai và hoa hồng. Doanh thu mỗi năm của đơn vị đạt trên 5 tỷ đồng. Để có được cơ ngơi như hôm nay, cơ sở đã có hơn 35 năm gắn bó và cũng đã trải qua nhiều thăng trầm của nghề. 

Trước đây, Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc chỉ chuyên cung ứng hoa hồng chậu và chậu cây kiểng. Nhận thấy tiềm năng du lịch của địa phương rất lớn, nên cơ sở đã mạnh dạn đầu tư, chăm sóc cảnh quan để có không gian đẹp phục vụ khách tham quan. Nhờ vậy mà doanh thu của Khu du lịch đã không ngừng tăng lên.

Để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của du khách cũng như sự thưởng lãm của người chơi kiểng, Ban Quản lý Khu Du lịch Hoa kiểng Sa Đéc đã liên kết với các nhà vườn tại một số nước và vùng lãnh thổ, như: Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, đồng thời đưa nghệ nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm và sưu tầm những cây giống mới, đặc biệt là hoa hồng.

Ông Nguyễn Phước Lộc - Chủ Khu Du lịch Hoa Kiểng Sa Đéc chia sẻ: Bắt kịp với nhu cầu của thị trường và thị hiếu của khách hàng về các loại cây trang trí mang yếu tố phong thủy, cơ sở Hoa Kiểng Diễm My ở xã Tân Khánh Đông đã đầu tư 8.000 m2 nhà lưới, với kinh phí hơn 100 triệu đồng để trồng các loại hoa kiểng lá độc đáo.

Vốn đầu tư mỗi năm cho cây giống khá cao (khoảng trên 100 triệu đồng). Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của Agribank, nên ông Trần Hữu Đức không phải chạy vạy lo toan vốn liếng đầu tư và yên tâm sản xuất. Mỗi năm, cơ sở cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 chậu hoa kiểng lá các loại. Sau khi trừ hết chi phí, cơ sở thu về hơn 200 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Đức - Chủ cơ sở Hoa Kiểng Diễm My cho biết: Mình làm lúc nào cũng phải nhờ ngân hàng hỗ trợ, những lúc kẹt vốn cũng phải nhờ ngân hàng. Nhờ có ngân hàng nên mình mới phát triển được như ngày hôm nay.

Tiếp sức về vốn của Agribank

Nhiều năm qua, TP. Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, đầu tư, hỗ trợ bà con ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; áp dụng công nghệ mới trong thuần dưỡng các giống hoa truyền thống, đồng thời lai tạo, cấy ghép đưa ra thị trường nhiều giống hoa kiểng mới. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân sản xuất hoa kiểng gắn với phát triển du lịch.

Mỗi năm, Làng hoa Sa Đéc đón hơn 1 triệu lượt khách đến tham quan du lịch. Nhờ vậy mà người dân nơi đây được hưởng lợi kép từ nghề trồng hoa và đón khách tham quan, du lịch. Có được thành quả ngọt ngào như ngày hôm nay, ngoài sự quyết tâm của Chính quyền địa phương, sự đồng lòng của bà con Làng Hoa. Đặc biệt yếu tố rất quan trọng, góp phần vào thành công này còn là sự hỗ trợ, kịp thời tiếp sức về vốn của Agribank.

Thăm cơ sở Hoa Kiểng Diễm My của ông Trần Hữu Đức - Chủ cơ sở Hoa Kiểng Diễm My(đứng giữa).

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh Sa Đéc, hiện tổng dư nợ cho vay trồng hoa kiểng đạt trên 300 tỷ đồng, với 1.206 khách hàng còn dư nợ. 

Ông Lê Tấn Phát- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc cho biết: Agribank kịp thời hỗ trợ vốn cho bà con, thiết thực nhất, hiệu quả nhất để bà con từ nguồn vốn vay đầu tư phát triển mở rộng quy mô sản xuất của mình.

Để ngành công nghiệp không khói của TP. Sa Đéc phát triển nhanh và bền vững hơn trong giai đoạn tới, tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai thực hiện Đề án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc” giai đoạn 2019 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Đây là một trong những Đề án quan trọng, góp phần giúp Sa Đéc có thêm hậu thuẫn trong quá trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. 

Chắc chắn, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự nỗ lực của bà con nông dân cùng với sự đồng hành của Agribank sẽ tạo thêm sức bật mới, giúp Làng hoa Sa Đéc có điều kiện phát triển và lan tỏa, sớm trở thành điểm sáng về du lịch Làng nghề hấp dẫn nhất miền Tây.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
Đọc thêm