Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Cộng sinh để cùng thắng lợi

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp do Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Hà Nội và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức hôm 16/4, Phó Thống đốc NHNN  Đào Minh Tú nhấn mạnh: Doanh nghiệp (DN) và ngân hàng (NH) là cộng sinh, DN thành công thì NH mới thắng lợi...

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Cộng sinh để cùng thắng lợi

Tiếp tục tháo gỡ rào cản...

Được triển khai từ năm 2014, Chương trình kết nối NH- DN đã trở thành địa chỉ tin cậy để bên cho vay và bên cần vay ngồi lại với nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng NH, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. 

Báo cáo của NHNN cho biết, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%, trong 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018. Riêng trên địa bàn TP Hà Nội, đến cuối tháng 03/2019, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã đạt khoảng 3.181.158 tỷ đồng, tăng 2,61% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1.919.546 tỷ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018, trong đó, dư nợ cho vay DN nhỏ và vừa đạt 308.344 tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 161.961 tỷ đồng, dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối NH-DN đạt 523.260 tỷ đồng.

Đại diện NHNN cũng nhấn mạnh nhiệm vụ chính trị của hệ thống NH là kiểm soát lạm phát và cam kết, dù thắt chặt tín dụng thì ở lĩnh vực nào đó chứ không phải 5 lĩnh vực ưu tiên. “DN và NH là cộng sinh, DN thành công thì NH mới thắng lợi...” nên Phó Thống đốc kỳ vọng cả NH và DN đều tìm được tiếng nói chung cho bài toán vốn...

Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực

Rất chia sẻ với các NH khi phải hạ thấp điều kiện vay vốn nhưng Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme), ông Đào Văn Thân cho rằng đối tượng DN nhỏ và vừa, đặc biệt các DN siêu nhỏ không như các DN lớn, các DN này không chỉ khó khăn về vốn mà còn một loạt khó khăn khác như mặt bằng, nhà xưởng, trình độ quản lý…, do vậy nên chăng cần NH nghiên cứu điều kiện cho vay trên nền DN nhỏ và vừa…

Chủ tịch Vinasme cũng chia sẻ rằng đích thân ông cũng đi cùng DN đến NH để vay vốn nhưng có lẽ NH tiếp xúc với quá nhiều DN nên ông có cảm giác DN đến NH không khác gì đến… bệnh viện.

Chủ tịch Vinasme cũng đặt vấn đề: “Chúng ta kêu nhiều sao không nâng cao năng lực?”. Ông cho biết, có những lớp đào tạo miễn phí, hoặc được hỗ trợ phí 50% nhưng DN không mặn mà. Thậm chí có NH tổ chức hội nghị đài thọ vé máy bay, khách sạn cho ông với tư cách Chủ tịch Vinasme để kéo các DN đến nhưng cũng không mấy DN quan tâm. “Ở đây phải có 2 chiều, DN và NH phải gặp nhau…” - Chủ tịch Vinasme quả quyết.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội DN nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) ông Mạc Quốc Anh lại cho rằng mối quan hệ giữa NH và DN trên địa bàn Hà Nội rất tốt, thậm chỉ có hồ sơ giải quyết trong vòng 24h. “NH đã tiếp cận rất gần DN!” - ông Anh khẳng định. 

Đại diện Hanoisme cho biết, trong năm 2018, NHNN  chi nhánh Hà Nội đã phối hợp với Hanoisme triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho DN, đã kết nối, tạo điều kiện cho DN làm việc với các NH trên địa bàn, đã có các gói vay ưu đãi cho DN, đặc biệt các NH cử người hỗ trợ DN xây dựng phương án khả thi để tiếp cận nguồn vốn vay được thuận lợi. Thực tế đã có nhiều DN được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi giảm bớt khó khăn cho DN…

“Chương trình kết nối NH- DN đã có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng DN trên địa bàn Hà Nội, tạo điều kiện cho DN duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội. Chương trình cũng đã góp phần hỗ trợ NH đưa vốn vào sản xuất kinh doanh, vào nền kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng có hiệu quả…” - ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh Hà Nội khẳng định.

Cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi: Ngân hàng chưa hết lo!

Cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi: Ngân hàng chưa hết lo!

(PLVN) - Mặc dù Thông tư 03/2021/TT-NHNN đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc cả về phía ngân hàng và khách hàng song về bản chất khoản nợ được cơ cấu là nợ dưới chuẩn và phải trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) theo lộ trình là 3 năm. Do vậy, khi cho vay mới, nếu xảy ra rủi ro thì trách nhiệm của ngân hàng như thế nào?
Đọc thêm