Lần đầu tiên Vietcombank “lên đỉnh” vốn hóa thị trường

(PLVN) - Trong 2 ngày vừa qua, với mức giá tiệm cận 100.000/cổ phiếu, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã trở thành đơn vị có mức vốn hóa đứng đầu toàn thị trường chứng khoán Việt Nam, với giá trị vốn hóa hơn 370 nghìn tỷ đồng.

Vietcombank lần đầu tiên trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa cao nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vietcombank lần đầu tiên trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa cao nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong hai ngày 14-15/12/2020, với mức giá 99.900đ/cổ phiếu và 97.800đ/cổ phiếu,  cổ phiếu VCB của (Vietcombank) đã vượt qua các cổ phiếu từng thống trị vốn hóa trên thị trường để trở thành cổ phiếu có mức vốn hóa đứng đầu toàn thị trường chứng khoán Việt Nam, với giá trị vốn hóa là 370.516,86 tỉ đồng.

Đây là  lần đầu tiên Vietcombank trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường - thông tin  này được Công ty chứng khoán VCBS thông báo dựa trên thống kê của Công ty FiinFro.

Năm 2019, Vietcombank là ngân hàng kinh doanh hiệu quả nhất tại Việt Nam với lợi nhuận đạt hơn 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ Đô la Mỹ), gấp 3,5 lần năm 2015 và là ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất cả nước.

Mạng lưới của Vietcombank không ngừng mở rộng với 116 Chi nhánh tại Việt Nam, là ngân hàng đầu tiên có hiện diện thương mại tại Mỹ, theo cấp phép của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) và được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép mở Chi nhánh tại Úc.

Năm 2020, môi trường kinh doanh trong nước và quốc tế diễn biến không thuận lợi bởi những bất ổn chưa từng có do đại dịch COVID-19 trên phạm vi  toàn cầu. Hệ thống Vietcombank cũng chịu tác động không nhỏ từ những điều kiện kinh tế vĩ mô này.

Tuy nhiên, các chỉ số kinh doanh 11 tháng 2020  của Vietcombank vẫn là điểm sáng trong toàn ngành ngân hàng khi các chỉ số này tăng trưởng cao hơn  mức trung bình ngành: tín dụng tăng trưởng gần 10% so với đầu năm, được NHNN nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên 14% năm 2020; Chất lượng tín dụng được kiểm soát thực chất, nợ xấu  giữ dưới 1%.

Vietcombank cũng là ngân hàng tiên phong trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vay vốn thông qua cắt giảm lãi suất đối với các khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi dịch COVID-19 và mới đây nhất là việc giảm lãi suất cho vay đối với tất cả các doanh nghiệp và người dân 10 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Mới đây nhất, ngày 15/12/2020, Vietcombank công bố cắt giảm lãi suất cho vay lần thứ 5 trong năm 2020 dành cho các doanh nghiệp nhằm chia sẻ và hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Với lần giảm lãi suất thứ 5 này thì dự kiến làm giảm hơn 3.700 tỉ đồng lợi nhận năm 2020 của Ngân hàng này.

Tuy nhiên theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, lợi nhuận năm 2020 của Vietcombank vẫn khả quan và tiếp tục dẫn đầu ngành ngân hàng; đồng thời Vietcombank cũng vừa chốt trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỉ lệ 8%.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.
Đọc thêm