Ngành Hải quan tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 5, toàn Ngành đã tập trung nguồn nhân lực, thời gian để triển khai xây dựng, hoàn thiện các nghị định, thông tư quan trọng của Ngành.
Ngành Hải quan tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách ảnh 1

Cán bộ công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa thực hiện công tác nghiệp vụ. (Ảnh. P.Nhân)

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Theo đó, có nhiều văn bản đang được các đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan tập trung hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền ban hành như dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015, dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử, dự thảo Nghị định quy định thực hiện kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hàng hóa, người và phương tiện vận tải theo cơ chế một cửa quốc gia...

Bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, công tác cải cách hành chính (CCHC) cũng tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Ngành Hải quan đã triển khai việc cung cấp thông tin phục vụ khảo sát xây dựng Báo cáo APCI. Hoàn thiện hồ sơ đánh giá, xác định Chỉ số CCHC năm 2020 của Tổng cục Hải quan theo yêu cầu của Bộ Tài chính. Thực hiện đánh giá, xác định Chỉ số CCHC năm 2020 của các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cho biết thời gian qua đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và triển khai có hiệu quả các chính sách về thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trước tình hình khan hiếm về nguồn cung các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, ngày 4/2/2020, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng theo thẩm quyền quy định tại điểm c khoản 1 Điều 28 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ.

Trên cơ sở kiến nghị của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 197/TTg-KTTH đồng ý miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết khác phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, trong đó, giao Bộ Tài chính ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu.

Để nhanh chóng triển khai các giải pháp, chính sách thuế đối với mặt hàng này, Tổng cục Hải quan đã khẩn trương phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, các cơ quan liên quan trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định 155/QĐ-BTC ngày 7/2/2020 về danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất bộ trang phục phòng chống dịch, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp với các Bộ: Y tế, Công Thương, các đơn vị liên quan trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định 436/QĐ-BTC ngày 27/3/2020 về việc bổ sung mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu tại danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ban hành kèm theo Quyết định 155/QĐ-BTC.

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2, Tổng cục Hải quan đã báo cáo báo Bộ Tài chính trình Chính phủ về việc miễn thuế đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất máy thở và đã được Chính phủ ban hành Nghị quyết 169/NQ-CP ngày 11/11/2020. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng đã báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ áp dụng chính sách thuế ưu đãi đối với nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại, quà tặng hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm