Ngày 24/6 xử phúc thẩm vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến ngày 24/6 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử phúc thẩm gồm: Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội)… Những người này kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo tại địa phương.

HĐXX phúc thẩm gồm 3 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Đặng Đình Lực. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong khoảng 2 ngày (từ 24/6 đến hết ngày 25/6).

Tính đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước đó, sau thời gian xét xử và nghỉ nghị án, chiều 12/12/2020, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo. Theo đó, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh và Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo nhận định của cấp sơ thẩm, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng và Nhà nước, đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong khi Đảng, Chính phủ và nhân dân đang tập trung tối đa sức người sức của để phòng, chống dịch thì các bị cáo thuộc CDC Hà Nội đã không nêu cao trách nhiệm mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó, vi phạm pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm