Ngày 27/9, Quốc hội tổ chức Diễn đàn kinh tế - xã hội thường niên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là cuộc Tọa đàm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và là một nội dung của Diễn đàn kinh tế - xã hội thường niên của Quốc hội đã được Đảng đoàn Quốc hội thống nhất ban hành Kế hoạch thực hiện, dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra vào đầu năm 2022.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 27/9 tới đây, Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế- xã hội. Tọa đàm được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với địa điểm chính tại Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước. Chủ trì Tọa đàm là Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải.

Theo Văn phòng QH, cuộc Tọa đàm sẽ tập trung vào 2 vấn đề. Một là dánh giá diễn biến của thị trường tài chính, đầu tư, thương mại toàn cầu năm 2021, diễn biến mới nhất của kinh tế thế giới và đưa ra các dự báo tác động tới Việt Nam. Hai là đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 với kinh tế, xã hội Việt Nam, việc thực hiện Chiến lược tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bài học kinh nghiệm trong ban hành chính sách, các kiến nghị, giải pháp cho Việt Nam từ nay tới cuối năm và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ QH khóa XV.

Đây là cuộc Tọa đàm đầu tiên của nhiệm kỳ QH khóa XV và có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài ra, Tọa đàm này còn là một nội dung của Diễn đàn kinh tế - xã hội thường niên của QH đã được Đảng đoàn QH thống nhất ban hành Kế hoạch thực hiện, dự kiến sẽ bắt đầu diễn ra vào đầu năm 2022.

Theo đó, phạm vi Diễn đàn mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ các vấn đề kinh tế mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường nhằm các mục đích: Góp phần tiếp tục đổi mới cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động của QH, nâng cao chất lượng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể; đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hoá Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021- 2030, triển khai các Nghị quyết của QH, nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm, an sinh xã hội...

Diễn đàn sẽ góp phần phát huy tối đa, tập hợp đầy đủ trí tuệ, đóng góp không chỉ của các vị đại biểu QH mà còn thu hút, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chuyên sâu hàng đầu trong nước và của các tổ chức quốc tế; hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để QH, Chính phủ tham vấn trong quá trình xây dựng các báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của QH và các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật; thu hút sự quan tâm, giám sát của Nhân dân, cử tri đối với các vấn đề mà xã hội quan tâm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm