Ngày “Chủ nhật Đỏ” lần thứ X:Hy vọng sẽ không thiếu máu điều trị trong dịp Tết

(PLO) - Ngày 21/01/2018 ngày hội chính của chương trình “Chủ nhật Đỏ” 2018 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. 

Phóng viên báo Tiền phong tham gia ngày "Chủ nhật đỏ".

Phóng viên báo Tiền phong tham gia ngày "Chủ nhật đỏ".

Tại cuộc họp báo giới thiệu Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” lần thứ X/2018 được tổ chức sáng 17/01 tại Hà Hội, Ban tổ chức ngày hội cho hay, xuất phát từ năm 2009, từ 01 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2017, Ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã thực sự trở thành một phong trào, một chuỗi ngày hội được tổ chức tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiếp nhận được gần 32.000 đơn vị máu. 

Đây cũng là lần đầu tiên các bệnh viện nước ta cơ bản đủ máu điều trị trong dịp Tết. Chương trình cũng đa tạo được những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút sự quan tâm của xã hôi đối với phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, huy động ngày càng nhiều người tham gia vào phong trào này, đặc biệt góp phần khơi gợi tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng trong lực lượng thanh niên, sinh viên và vận động được thêm nhiều người thuộc nhiều đối tượng, tầng lớp khác trong xã hội tham gia hiến máu tình nguyện (lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, đồng bào dân tộc thiểu số, người nước ngoài…).

Năm 2018, “Chủ nhật Đỏ” tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Bộ, Ban ngành, đặc biệt là 31 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đắc Lắk… Năm nay, sức hấp dẫn của “Chủ nhật Đỏ” lan tỏa tới nhiều doanh nghiệp nước ngoài lớn và có truyền thống hiến máu tình nguyện như: Tổ hợp Samsung (lãnh đạo Sumsung đã quyết định liên kết ngày hiến máu của mình với Chủ nhật Đỏ). Nhiều doanh nghiệp khác cũng rất tích cực tham gia chương trình (Công ty TNHH Bảo hiểm Prudential, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh, Tập đoàn TH và Qũy Vì tầm vóc Việt). 

Nhiều đơn vị lực lượng vũ trang (Học viện hậu cần, Công an thành phố Hà Nội…) cũng rất tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào này. “Chủ nhật Đỏ” còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của các nghệ sỹ, ca sỹ nổi tiếng: Tùng Dương, Xuân Bắc, Ngọc Khuê… và nhiều hoa hậu, á hậu, người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (Ngọc Hân, Kỳ Duyên, Đặng Thu Thảo, Đỗ Mỹ Linh, Huyền My…). Đặc biệt hơn, “Chủ nhật Đỏ” còn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự sự kiện này (Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến…).

Với lực lượng hùng hậu, “Chủ nhật Đỏ” lần thứ X/2018 được tổ chức trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018. Tính đến ngày 15/1/2018, đã có 19 tỉnh, thành trên 31 tỉnh, thành tham dự đã tổ chức “Chủ nhật Đỏ”; trên 30/60 điểm đăng ký đã tổ chức hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận được là 23.392 đơn vị, đạt 67% so với kế hoạch đề ra của “Chủ nhật Đỏ”. 

Theo nhu cầu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, từ ngày 01/01 đến ngày 16/3/2018, Viện cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2018 cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm