Ngày mai (10/5), tân Tổng thống của Hàn Quốc tuyên thệ nhậm chức

(PLO) - Thăm dò sau bỏ phiếu do 3 đài truyền hình lớn ở Hàn Quốc thực hiện ngày 9/5 cho thấy ông Moon Jae-in của Đảng Dân chủ đã chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống diễn ra cùng ngày.

Ông Moon Jae-in.

Ông Moon Jae-in.

Hãng tin Yonhap dẫn thăm dò của các đài MBC, KBS và SBS cho biết ông Moon dự kiến đã nhận được 41,4% phiếu bầu. Ứng viên số 2 Hong Joon-pyo của Đảng Hàn Quốc Tự do của bà Park được 23,3% phiếu bầu. Theo thăm dò sau bầu cử, ông Ahn Cheol-soo thuộc Đảng Nhân dân nhận được 21,8% phiếu bầu trong khi ứng viên bảo thủ Yoo Seong-min về thứ 4 với chỉ 7,1% phiếu bầu. Xếp thứ 5 dự kiến là ông Sim Sang-jeung của Đảng Công lý với 5,9% phiếu.

Tân tổng thống của Hàn Quốc sẽ tuyên thệ nhậm chức luôn trong ngày mai (10/5), sau khi kết quả bỏ phiếu chính thức được công bố. Ông Moon và ứng viên Ahn trước đó tuyên bố sẽ không tổ chức lễ nhậm chức xa hoa và bắt đầu ngay vào làm việc. Nhà lãnh đạo mới dự kiến sẽ sớm công bố đề cử Thủ tướng – cương vị cần Quốc hội phê chuẩn và các vị trí chính trong nội các.

Chiến thắng của ông Moon được dự báo sẽ đưa đến những thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của Hàn Quốc với cả Triều Tiên và nước đồng minh chủ chốt của nước này là Mỹ. Bởi, trong chiến dịch tranh cử, vị luật sư 64 tuổi này đã tích cực vận động cho việc đối thoại để giảm căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Ông tuyên bố sẵn sàng tới thăm Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời kêu gọi nối lại một số dự án chung của 2 nước đã bị người tiền nhiệm đóng cửa, trong đó có Khu công nghiệp chung Kaesong. 

Phát biểu ngày 9/5, ông Moon cũng cho rằng Seoul nên đóng một vai trò tích cực hơn trong các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm bớt đe dọa hạt nhân của Triều Tiên thay vì chỉ là người quan sát, theo dõi những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này.

Ngược lại, ông lại muốn Hàn Quốc độc lập hơn trong quan hệ với Mỹ. Phát biểu trong chiến dịch tranh cử, ông cho rằng sự hiện diện của 28.500 binh lính Mỹ ở nước này “quan trọng không chỉ với an ninh của Hàn Quốc mà còn với cả chiến dịch toàn cầu của Mỹ”.

“Tôi cảm nhận được ý chí muốn thay đổi chính quyền mạnh mẽ của người dân nhưng chúng ta chỉ có thể biến điều đó thành sự thực bằng lá phiếu của mình”, ông Moon phát biểu sau khi cùng vợ đi bỏ phiếu ở một điểm bỏ phiếu phía tây Seoul.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm