Nghệ An dự kiến đón 1.000 người từ TP HCM về quê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân Nghệ An ở TP HCM được đón về theo 2 nhóm và thời gian đón công dân đợt 1 dự kiến vào đầu tháng 8/2021.

Xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An dẫn đường cho bà con di chuyển.

Xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An dẫn đường cho bà con di chuyển.

Ngày 28/7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp triển khai một số giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; triển khai kế hoạch đón công dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam trở về địa phương.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh, tính đến nay, Nghệ An ghi nhận 194 ca nhiễm COVID-19 ở 14 địa phương. Trong đó, điểm dịch mới phát sinh tại huyện Quỳnh Lưu đang khá phức tạp.

Bên cạnh đó, do lượng người về từ các tỉnh phía Nam bằng nhiều hình thức đang tăng lên nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất lớn. Chỉ tính riêng bốn ngày gần đây đã ghi nhận gần 3.000 người trở về từ các tỉnh, thành, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Toàn tỉnh có hơn 22.700 đã trở về từ các địa phương trên cả nước chưa qua 14 ngày.

Ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến nay đã có gần 10.000 người đăng ký về quê qua địa chỉ website: dangkyveque.nghean.gov.vn. Trong đó, có 4.546 người ở TP HCM, 3.621 người ở Bình Dương và 1.041 người ở Đồng Nai.

Hiện Sở LĐ-TB&XH đang phối hợp với UBND các huyện, thành, thị rà soát danh sách công dân để đảm bảo đúng đối tượng, đúng số lượng thực. Sở này cũng đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án đợt 1 đón công dân từ các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về.

Nghệ An dự kiến đón 1.000 người từ TP HCM về quê ảnh 1

Lực lượng CSGT Công an Nghệ An hỗ trợ đón, đảm bảo an toàn giao thông cho đoàn người khi đến địa bàn

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị ngành Công an tăng cường quản lý di biến động, lượng người vào, ra, phương tiện lưu thông đi qua địa bàn tỉnh, đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại các chốt kiểm soát. Ngành Quân sự rà soát, mở rộng thêm các điểm cách ly tập trung để chuẩn bị đón số lượng lớn công dân trở về. Ngành Y tế tập trung những cán bộ chuyên sâu nhất ở vùng có dịch để tham mưu UBND tỉnh ban hành giải pháp hiệu quả nhất.

Về phương án đón công dân người Nghệ An từ TP HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Khi triển khai đón công dân thì phải có văn bản thông báo cho các địa phương về số lượng người, thời gian, phương tiện, cách thức tổ chức đón. Tỉnh thống nhất chia thành từng đợt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, cho địa phương, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực cách ly của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, trước mắt Nghệ An sẽ thực hiện đón đợt 1 với khoảng 1.000 người từ TP HCM trở về quê theo 2 nhóm.

Nhóm thứ 1 là ưu tiên các đối tượng người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, khuyết tật, trẻ em, với khoảng 600 người. Nhóm thứ 2 là những người có điều kiện, có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm và các chi phí khác.

Về phương tiện, tỉnh thống nhất đợt 1 sẽ vận chuyển các đối tượng này về quê bằng máy bay. Đối với nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay. Đối với nhóm thứ 2 thì phải tự chi trả tiền vé, về theo kế hoạch đã đăng ký và thống nhất với hãng hàng không. Những công dân đón trở về sẽ được cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. Thời gian đón công dân đợt 1 dự kiến vào đầu tháng 8/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành, đơn vị phải bám kế hoạch, phương án để thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, phối hợp tích cực để triển khai đón công dân an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông, thông tin để người dân hiểu về tính nhân văn, ý nghĩa tích cực của kế hoạch. Bộ Chỉ huy Quân sự dự phòng các phương án cách ly khi có trường hợp dương tính và đón công dân từ nước ngoài trở về khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Đọc thêm