Nghệ An kết nối tiêu thụ hơn 5.000 tấn gừng cho nông dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gừng vào vụ thu hoạch nhưng gặp nhiều khó khăn về đầu ra, trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và các ngành chức năng đã hỗ trợ, kết nối tiêu thụ hơn 5.000 tấn gừng tươi trên địa bàn.

Năm nay, gừng Kỳ Sơn được mùa nhưng rớt giá, đầu ra khó

Năm nay, gừng Kỳ Sơn được mùa nhưng rớt giá, đầu ra khó

Cây gừng là đặc sản của huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), sản phẩm này được huyện đăng ký và chứng nhận Chỉ dẫn địa lý từ năm 2019. Gừng Kỳ Sơn có nhiều đặc tính như trữ lượng tinh dầu trong gừng cao nên các thương lái và các doanh nghiệp rất ưa chuộng.

Thời điểm này, gừng Kỳ Sơn đang đến mua thu hoạch chính vụ. Tuy nhiên, việc thu mua của thương lái bị giảm sút so với những năm trước khiến giá gừng xuống thấp.

Theo ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn, nếu như cùng thời điểm năm ngoái, gừng có giá từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, có thời điểm được giá 40.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ còn 5.000 đồng/kg. Giá gừng thấp nhưng vẫn không có thương lái vào thu mua khiến cho người nông dân khốn khó nhiều đường.

Nghệ An kết nối tiêu thụ hơn 5.000 tấn gừng cho nông dân ảnh 1

Hội Nông dân thị xã Cửa Lò hỗ trợ giúp đỡ bà con Nông dân huyện Kỳ Sơn tiêu thụ gừng. Ảnh: HND

Cũng theo ông Mạnh, đầu tháng 3, sản lượng gừng của Kỳ Sơn đã thu hoạch có khoảng 5.400 tấn, đến thời điểm này số gừng trong dân còn lại rất nhiều, khoảng 4.500- 5.000 tấn. Gừng là nguồn thu nhập đáng kể đối với đồng bào các dân tộc huyện miền núi Kỳ Sơn, nhưng giá gừng xuống thấp, khó tiêu thụ đã ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Nắm bắt tình hình trên, Sở Công thương Nghệ An đã khảo sát thực tế và kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ gừng cho bà con nông dân huyện Kỳ Sơn. Ngoài việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân có hành động thiết thực tham gia kết nối, ưu tiên tiêu thụ sản phẩm. UBND huyện Kỳ Sơn và Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phối hợp chặt chẽ các hệ thống phân phối như Vincomerce, Lotte, MM Mega Market, BigC, Sunmart, Bibi Green,... nhằm tháo gỡ, tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm gừng Kỳ Sơn.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cũng đã chủ động phát động các Hội Nông dân các cấp, các Hội viên trong tỉnh giúp đỡ bà con nông dân huyện Kỳ Sơn tiêu thụ gừng. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục Hội Nông dân các huyện đã triển khai, kế hoạch giúp đỡ nông dân huyện Kỳ Sơn. Tính đến thời điểm này, các cấp Hội đã tiêu thụ hơn 40 tấn gừng. Thời gian tới, Hội tiếp tục kêu gọi các cấp hội hỗ trợ tiêu thụ gừng cho bà con.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm