“Bé gái nhặt rác thải nhựa” đoạt giải Nhất nhiếp ảnh UNICEF 2019

(PLVN) - Bức ảnh một cô bé đang nhặt rác thải nhựa ở khu ổ chuột tại vùng biển bị ô nhiễm cảng Manila (Philippines) của nhiếp ảnh gia người Đức Hartmut Schwarzbach đã đoạt giải Nhất nhiếp ảnh năm 2019 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

“Bé gái nhặt rác thải nhựa” đoạt giải Nhất nhiếp ảnh UNICEF 2019

Theo UNICEF, bức ảnh của Schwarzbach rất có ý nghĩa bởi nó nói lên cuộc chiến đấu dũng cảm vì sự sống của trẻ em trước 3 bi kịch trong thời đại: nghèo đói, ô nhiễm và lao động trẻ em. Nhiều trẻ nhỏ bị buộc phải đi thu gom rác thải ở vùng biển bị ô nhiễm của Manila.

"Lũ trẻ mạo hiểm với sức khỏe và với chính mạng sống của chúng khi phải ở trong vùng nước bị ô nhiễm, nhặt rác thải để có thể duy trì sự sống" – đại diện UNICEF nhấn mạnh tại lễ trao giải ở Berlin, Đức – “Ngay cả khi lao động trẻ em bị cấm, nhiều đứa trẻ trong khu ổ chuột vẫn phải lao động để kiếm sống do không có sự lựa chọn nào khác”.

Schwarzbach hiện là phóng viên ảnh tự do cho một số tạp chí của Đức như Spiegel và Stern. Ông cũng cộng tác với một số tổ chức nhân đạo. Bức ảnh giành chiến thắng của ông được chụp cho tạp chí Kontinente. Trong nhiều năm qua, Schwarzbach đã bày tỏ nỗi buồn về sự nghèo đói trên khắp thế giới thông qua những bức ảnh của mình.

Đặc biệt, ông gắn bó nhiều nhất với cuộc sống của trẻ em nghèo Philippines. Nhiếp ảnh gia Schwarzbach cho biết, tại thời điểm chụp ảnh, cô bé trong tấm hình 13 tuổi. Hiện tại, cô bé đã 15 tuổi.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm