Buồn - vui phim Tết

(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Phim Cua lại vợ bầu đang giữ kỉ lục phòng vé Tết năm nay

Phim Cua lại vợ bầu đang giữ kỉ lục phòng vé Tết năm nay

Tạo scandal để… đấu nhau?

Những ngày Tết đã qua, nhưng vụ scandal giữa hai phim Việt Trạng Quỳnh và Cua lại vợ bầu vẫn còn nóng hổi. Trước đó, “cuộc chiến” mở màn khi Trấn Thành lên tiếng “tố” một êkip nào đó “chơi xấu”, cho người đi các diễn đàn chiếu phim đánh giá thấp cho phim Cua lại vợ bầu, khiến phim này đang ở thứ hạng cao bị rớt hạng tơi tả.

Dù không nói rõ đấy là êkip nào, nhưng tất nhiên công chúng ngay lập tức liên tưởng đến êkip của Đức Thịnh, nhà sản xuất phim Trạng Quỳnh, đang là bộ phim cạnh tranh trực tiếp với Cua lại vợ bầu. Để rồi tiếp đó, êkip Trạng Quỳnh lại lên tiếng phản pháo, cho rằng Trấn Thành nói không đúng sự thật, đồng thời tố Trấn Thành thiếu hợp tác, cùng có mặt trong 2 bộ phim nhưng vì lợi nhuận nên chỉ tập trung quảng bá cho Cua lại vợ bầu…

Đến nay, hai phía vẫn có những lời qua tiếng lại không trực tiếp, kéo theo hàng loạt những đấu khẩu của người liên quan và các fan, cùng khán giả. Nhiều lý lẽ được đưa ra để chứng minh cái đúng, cái sai của mỗi bên. Thậm chí, một lực lượng cư dân mạng “không biết đâu ra” bỗng nhiên có mặt khắp các diễn đàn giải trí trong vai trò người xem để nâng phim này, dìm phim nọ và được nhiều người tinh ý chỉ ra đây là bộ phận “đóng vai” nhằm cạnh tranh xấu.

Năm nay, phim chiếu rạp dịp Tết gồm 3 phim Việt, ngoài 2 phim nói trên còn có Táo quậy và 3 phim ngoại gồm Tân vua hài kịch, Đại chiến âm dương, Bí quyết luyện rồng. Tuy nhiên, Táo quậy không nhận được sự chú ý nhiều từ khán giả, Đại chiến âm dương chiếu sớm, chính vì thế phim tết năm nay có 4 phim “đinh” cạnh tranh với nhau là Cua lại vợ bầu, Trạng Quỳnh, Tân vua hài kịch và Bí kíp luyện rồng.

Trong đó, Bí quyết luyện rồng thuộc thể loại khác, nên chính thức lại, 2 bộ phim Việt chỉ còn phải cạnh tranh với nhau và đồng thời “đấu” với bộ phim của “ông vua hài” Châu Tinh Trì. Không thể phủ nhận, nhờ cuộc đấu khẩu dai dẳng đầy kịch tính này mà lượng người tò mò kéo tới rạp xem phim Việt Tết tăng đột biến.

Vui buồn lẫn lộn

Cho đến thời điểm gần đây nhất, theo công bố từ phía các đơn vị, tổng doanh thu mùa phim Tết 2019 có thể đạt 350 tỷ đồng. Con số này trong năm ngoái là 250 tỉ đồng. Năm ngoái, Siêu sao siêu ngố “bỗng dưng” đạt doanh thu kỉ lục dù bị chê hài nhảm, không chất lượng lắm… 

Điều đáng ngạc nhiên là phim Tết năm nay, phim Việt lại dẫn đầu phòng vé với con số rất cách biệt so với phim ngoại, kể cả là phim của Châu Tinh Trì. Hiện tại, đứng đầu doanh thu phòng vé là Cua lại vợ bầu, đến Trạng Quỳnh và Bí kíp luyện rồng 3.

Theo nhiều người trong giới chuyên môn dự đoán, doanh thu Cua lại vợ bầu có thể đạt 150- 160 tỉ đồng cho đến hết suất, vượt kỉ lục các năm trước. Đó cũng là một tín hiệu vui cho người yêu điện ảnh Việt, bởi Cua lại vợ bầu thắng lớn mùa Tết này không phải hoàn toàn “ăn may” như Siêu sao siêu ngố năm ngoái. 

Cho dù Tết 2019 vẫn không quá nhiều “món ngon” ra rạp cho khán giả chọn, nhưng kì thực mà nói, phim Trạng Quỳnh với dàn sao lớn, đầu tư kĩ xảo khủng, kịch bản chặt chẽ, cách làm phim khá “lạ” và duyên dáng đã ngoạn mục dành chiến thắng. Đó cũng là tín hiệu vui của phim Việt khi khán giả bắt đầu từ bỏ hài nhảm để đến với những tiếng cười nhẹ nhàng, dễ thương.

Tất nhiên, vui cũng có, nhưng buồn cho phim Việt vẫn có. Đó là cuộc “cạnh tranh không lành mạnh” vẫn đang ầm ĩ giữa các bộ phim điện ảnh trong nước, trong đó có cả những chiêu trò “đánh dưới thắt lưng”. 

Nhiều người cũng cho rằng, thực ra Trạng Quỳnh xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng phòng vé, có lẽ là tác dụng của “drama” đấu đá. Trên thực tế, kịch bản lỏng lẻo, nhân vật diễn nhạt nhòa khiến dù kĩ xảo “lồng lộn” vẫn không cứu lại được, Trạng Quỳnh khó mà đủ sức hút để thắng lớn.

Lại một mùa Tết “đại thắng” nhưng chưa khiến khán giả thực sự hài lòng của phim Việt. Đến bao giờ các nhà làm phim trong nước thực sự đem đến những bộ phim thực sự chất lượng, có khả năng thống lĩnh phòng vé cạnh phim ngoại mà không cần đến hài nhảm, đến chiêu trò, đến các kịch bản đấu tố lẫn nhau. Khi đó, phim Việt mới có thể mừng rằng đã “hữu xạ tự nhiên hương”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.
Đọc thêm