'Đoạn trường vinh hoa' – bộ phim tôn vinh nghệ thuật tuồng cổ Việt Nam

(PLVN) - Bối cảnh của “Đoạn trường vinh hoa” là một cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ mang lời ca, tiếng hát của mình đến với khán giả là người dân vùng quê các tỉnh miền Tây. Trong bộ phim, nhân vật chính của gánh hát là “bà bầu” Phương Ánh, người hơn 40 năm nay đau đáu tìm lối giữ nghề hát gia truyền.

Một cảnh trong phim Đoạn trường vinh hoa

Một cảnh trong phim Đoạn trường vinh hoa

Vào mỗi dịp lễ Kỳ Yên, các thành viên trong gánh hát Phương Ánh, mỗi người một nơi, người ở Cần Thơ, người ở Sóc Trăng, người ở Bạc Liêu lại gói ghém đồ đạc, phục trang biểu diễn tụ họp về các Đình thần, vừa là để biểu diễn phục vụ người dân, vừa là để trả lễ cho ông tổ nghề, cầu mong sự bình an, đủ đầy và hạnh phúc. Những ông hoàng, bà chúa trên sân khấu nhưng cũng là những người lao động chân lấm tay bùn, chật vật với đời sống mưu sinh khi bức màn sân khấu hạ xuống.

Phim được quay trong 18 tháng hơn 100 giờ để gói trọn trong 50 phút phim là những khoảnh khắc trần trụi, xúc cảm và đáng trân trọng. Cũng từ những hành trình này, con người miền Tây Nam Bộ hiện lên qua những phút phim nhiều khó khăn, vất vả nhưng không vì thế mà làm mất đi bản chất tốt đẹp, chất phóng khoáng vốn có.

“Đoạn trường vinh hoa” nằm trong khuôn khổ Dự án VTV Đặc biệt - một trong những dự án trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam được sắp xếp vào khung giờ vàng trên VTV1 với tần suất mỗi tháng 1 số. Bộ phim thực hiện trong thời gian hơn 1 năm từ lần khảo sát bối cảnh đầu tiên cho đến khi hoàn thiện sản phẩm phim cuối cùng (3/2019 - 8/2020).

Là một dự án phim liên quan đến đề tài văn hoá truyền thống nên bộ phim cũng nhận được tài trợ sản xuất bởi Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) nằm trong Hợp phần 2 của Dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.

Dự kiến, “Đoạn trường vinh hoa” sẽ được công chiếu tại ba địa điểm Hà Nội (19h00 ngày Chủ nhật - 18/10/2020 Tại Trung tâm văn hóa pháp 24 Tràng Tiền), Cần Thơ (19h00 ngày thứ 4 - 28/10/2020), TP. Hồ Chí Minh (19h00 ngày chủ nhật - 1/11/2020 tại Viện trao đổi văn hóa Pháp 31 Thái Văn Lung) và sẽ được phát sóng trên chương trình VTV đặc biệt tháng 11.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm