Độc đáo những tiết mục văn nghệ của lính

(PLVN) - Là ngày hội văn hóa tinh thần đặc sắc, tươi mới, thành công từ Liên hoan Nghệ thuật quần chúng (NTQC) Lực lượng vũ trang (LLVT) và Thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 - Khu vực I tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, góp phần mang đến sự tươi mới, nhiều màu sắc trong đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học tập, huấn luyện, công tác hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao cờ thưởng tặng các đơn vị có chương trình thi diễn xuất sắc.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao cờ thưởng tặng các đơn vị có chương trình thi diễn xuất sắc.

Sau gần 1 tuần thi diễn sôi nổi, với tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, sự nỗ lực cố gắng, ý thức trách nhiệm cao, Liên hoan NTQC LLVT và Thanh niên, sinh viên lần thứ 9 năm 2019 Khu vực I với chủ đề “Bài ca nâng bước quân hành” đã khép lại trong không khí sôi động, tràn đầy cảm xúc vào tối 28/7.

Với chủ đề “Bài ca nâng bước quân hành”, liên hoan đã hội tụ, phản ánh những nét văn hóa độc đáo qua chương trình thi diễn của 14 đoàn NTQC với gần 500 diễn viên mang đến liên hoan hơn 90 tiết mục đặc sắc ở nhiều thể loại: Hát, múa, kịch nói, vọng cổ, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc... 

Theo Ban tổ chức, được tổ chức 5 năm một lần, Liên hoan NTQC LLVT và Thanh niên, sinh viên lần thứ 9 được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao, khả năng tìm tòi, sáng tạo được thể hiện rõ nét trong cách tiếp cận và khai thác các chủ đề về: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ; bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo; người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, về tìm cảm quân dân được khắc họa sống động, chân thực…

Tiết mục Múa trống Sa Dăm độc đáo của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5, Quân khu 7

Mọi hoạt động huấn luyện, học tập, công tác dân vận, đời sống bộ đội… được nghệ thuật hóa thành các tiết mục biểu diễn đặc sắc. Kết cấu mỗi chương trình đầy sáng tạo, hình thức thể hiện phong phú như một bức tranh sống động về con người, tình cảm, hoạt động của bộ đội.

Độc đáo không kém là phần thi diễn của các đoàn ngoài quân đội như: Đoàn NTQC Bộ Công an với chủ đề “Giữ cho cuộc sống bình yên”, Đoàn NTQC Thành đoàn TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Màu xanh tuổi trẻ”, Đoàn NTQC Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Khúc hát ban mai”.

NSƯT Tạ Minh Tâm, Phó Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, thành viên ban giám khảo đánh giá: “Nhiều tiết mục đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng được thể hiện rất tốt, được đầu tư nghiêm túc, có tính sáng tạo cao, mang đến liên hoan sự hấp dẫn, thu hút người xem bằng phong cách trẻ trung, tự tin, sôi nổi của anh em chiến sĩ.

Từng làm giám khảo tham gia nhiều chương trình về LLVT nhưng đến với liên hoan lần này, tôi cảm thấy thú vị, ấn tượng, nhất là các tiết mục tập thể rất đều và đẹp. Mỗi chương trình thi diễn, mỗi tiết mục đều lấp lánh hình ảnh, vẻ đẹp của Bộ đội Cụ Hồ”.

Có thể thấy, các chương trình thi diễn đã phản ánh sinh động đời sống văn hóa-văn nghệ ở các đơn vị cơ sở, qua đó xuất hiện nhiều hạt nhân văn hóa văn nghệ nổi bật về khả năng biên kịch, hát, múa...

Liên hoan đã giúp công chúng yêu nghệ thuật như được sống lại quá khứ hào hùng của dân tộc, khắc họa hình tượng cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” luôn vững niềm tin “Trung với Đảng, hiếu với dân” và ý chí vượt mọi khó khăn, gian khổ. 

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: “94 tác phẩm là một bản hùng ca mới, phản ánh sinh động đời sống của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, thanh niên, sinh viên với những góc nhìn, cách tiếp cận và phương pháp diễn đạt khác nhau.

Kết quả liên hoan đã khẳng định công tác văn hóa văn nghệ trong quân đội và hoạt động NTQC trong LLVT, thanh niên, sinh viên đã có sự tiến bộ vượt bậc, không ngừng được đổi mới nâng cao chất lượng, nội dung; khả năng biểu diễn và tinh thần sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên được phát huy tốt, góp phần tích cực xây dựng đời sống tinh thần xã hội, xây dựng “Đơn vị văn hóa” trong quân đội và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong cả nước”. 

Tại Lễ Bế mạc, Tổng cục Chính trị đã trao tặng cờ thưởng cho 8 chương trình xuất sắc của các đoàn NTQC gồm: Sư đoàn 5 (Quân khu 7), Bộ Tư lệnh (BTL) TP Hồ Chí Minh, BTL Vùng Cảnh sát biển 3, Bệnh viện Quân y 175, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang và Bộ Công an khu vực 1.

Tổng cục Chính trị cũng trao tặng cờ thưởng cho 6 chương trình thi diễn tốt; tặng bằng khen cho 7 tiết mục chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, 4 tiết mục chủ đề “Biển đảo, biên cương và Tổ quốc”, 7 tác giả có sáng tác tự biên mới xuất sắc, 4 tiết mục về “Bài hát quy định trong Quân đội nhân dân Việt Nam” và quan hệ, tình đoàn kết quốc tế.

Tổng cục Chính trị đã tặng bằng khen cho 30 tiết mục đạt Huy chương Vàng, giấy khen cho 26 tiết mục đạt Huy chương Bạc, tặng bằng khen cho 14 tập thể, 12 cá nhân phục vụ, bảo đảm tốt cho liên hoan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người kép già

Người kép già

(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.
Đọc thêm