Người dân Hải Dương đóng góp gần 1.600 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới là chương trình mục tiêu quốc gia dài hơi, để thực hiện thành công cần phải huy động nguồn vốn lớn. Tại Hải Dương, các phong trào thi đua yêu nước được phát động đã lan toả rộng rãi như "liều thuốc tinh thần" để giải tỏa khó khăn về vật chất trong xây dựng nông thôn mới. 

Nông thôn mới ở Hải Dương có nhiều thay đổi

Nông thôn mới ở Hải Dương có nhiều thay đổi

Người dân đã tích cực tham gia ủng hộ vật chất, tinh thần để cùng nhau thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Năm 2010, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được khởi động với mục tiêu thay đổi toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn. Từ đây, phong trào thi đua yêu nước trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hải Dương cũng luôn được diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của nhân dân đã mang lại những thành quả to lớn.

Người dân Hải Dương đóng góp gần 1.600 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới ảnh 1
 Người dân Hải Dương nhiệt tình tham gia ủng hộ, đóng góp nhiều để xây dựng nông thôn mới.

Các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới được phát động theo các giai đoạn cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Các cuộc vận động, phong trào lớn như "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đã thổi một làn gió mới, tạo động lực để nhân dân đồng hành cùng các cấp, các ngành sớm hoàn thành mục tiêu quốc gia này.

Từ phong trào chung, mỗi địa phương, mỗi ngành, đoàn thể đều có những biện pháp triển khai cụ thể, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn ở từng thời điểm. Thông qua phong trào, chính quyền và nhân dân đã ngày càng gắn kết, chung sức đồng lòng vì mục tiêu chung.

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối nông thôn tỉnh Hải Dương, các phong trào thi đua yêu nước trong xây dựng nông thôn đã lan rộng trong toàn tỉnh, nâng cao nhận thức của nhân dân nên người dân rất tích cực tham gia thực hiện. 

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, nhân dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đóng góp tổng trị giá gần 1.600 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Trong đó bao gồm 1.225 tỷ đồng tiền mặt, còn lại là ngày công lao động và hiện vật quy đổi thành tiền. Từ những đóng góp này, kết hợp với các nguồn lực đầu tư của các cấp, đến nay toàn tỉnh có 163 trên tổng số 178 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 91,6%.

Toàn tỉnh cũng đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 7 huyện, thị xã, thành phố về đích nông thôn mới. Cũng theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Hải Dương, dự kiến đến hết năm nay 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; toàn bộ 12 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm