Người tiếp xúc lãnh đạo Sở dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng trước ngày 5/5 không bị lây nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 15/5, Sở Y tế TP. Đà Nẵng có thông tin liên quan về bệnh nhân V.T.N.H dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân V.T.N.H (SN 1967) là lãnh đạo của một sở có văn phòng tại Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng. 

Xét nghiệm người có liên quan các ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Xét nghiệm người có liên quan các ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Theo đó, ngày 5/5, sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân 3086 (phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc 21h30 ngày 5/5), bà V.T.N.H được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Gen Expert cho kết quả âm tính (đây là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định tại Quyết định số 3577/QĐ-BYT ngày 17/8/2020, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR).

Sau đó, ngày 5/5, bà V.T.N.H được cách ly tập trung theo quy định. Các kết quả xét nghiệm sau đó của bà V.T.N.H gồm: ngày 7/5, xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm âm tính; ngày 8/5, bà V.T.N.H có triệu chứng sốt nên tiếp tục được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến ngày 14/5, bệnh nhân V.T.N.H có triệu chứng sốt, ho (triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh) nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT: dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Người tiếp xúc lãnh đạo Sở dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng trước ngày 5/5 không bị lây nhiễm ảnh 1
 Một lãnh đạo Sở có văn phòng tại Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng dương tính với SARS- CoV-2
Sở Y tế Đà Nẵng thông tin: “Căn cứ Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19”, người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định, cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế. Nếu là người lành mang trùng, ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng … 

Cũng theo Quyết định 3468/QĐ-BYT, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) nồng độ vi rút không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, Sở Y tế khẳng định, bệnh nhân V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, những người tiếp xúc với bệnh nhân V.T.N.H từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 từ bệnh nhân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm