Nhìn từ cuộc thi "Nhà sử học nhỏ tuổi" – giới trẻ vẫn đam mê lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức dành cho thiếu nhi từ 6-15 tuổi triển khai từ tháng 3/2021 đã thu hút sự tham gia của nhiều liên đội trường học, các Cung, Nhà thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trong cả nước.

Giới trẻ nếu được khơi gợi, hướng dẫn đúng hướng sẽ không hề lơ là với lịch sử nước nhà (ảnh minh họa)

Giới trẻ nếu được khơi gợi, hướng dẫn đúng hướng sẽ không hề lơ là với lịch sử nước nhà (ảnh minh họa)

Ngày 28/11, tại vòng chung kết, các đội dự thi bằng 1 video clip (thời lượng 7-10 phút) kể chuyện về các sự kiện, mốc lịch sử của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoặc các anh hùng dân tộc, anh hùng tuổi trẻ, anh hùng thiếu nhi.

Kết quả, giải Nhất bảng A được trao cho Liên đội Trường Trung học Cơ sở Lê Lợi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Giải nhất bảng B trao cho Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa.

Qua cuộc thi có thể thấy, việc giáo dục các em thiếu nhi về truyền thống lịch sử của quê hương, đất nước; khơi dậy niềm tin, lòng tự hào dân tộc giúp các em phấn đấu rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ vẫn luôn quan trọng và giới trẻ nếu được khơi gợi, hướng dẫn đúng hướng sẽ không hề lơ là với lịch sử nước nhà.

Được biết, trong thời gian tới, Hội đồng Đội Trung ương, tổ chức Đoàn, Đội các cấp sẽ tiếp tục vận động đầu tư, xây dựng, trao tặng nhiều không gian đọc sách tương tác và sinh hoạt đội giúp thiếu nhi có một không gian sáng tạo phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ lứa tuổi để tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử thông qua những ấn phẩm sách báo Đội, sách lịch sử.

Đồng thời, những buổi sinh hoạt chuyên đề “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” sẽ được thường xuyên tổ chức trong các chi đội, liên đội để tạo thêm những hình thức mới giúp các em tiếp cận với những tri thức lịch sử một cách hiệu quả.

Cùng chuyên mục
Một đêm không ngủ của người dân Việt Nam

Một đêm không ngủ của người dân Việt Nam

(PLVN) - Chiến thắng bùng cháy của U23 Việt Nam đã khiến người hâm mộ vỡ oà hơn bao giờ hết. Rất đông cổ động viên trên cả nước đã đổ ra đường đi “bão”, không khí mà rất lâu rồi chúng ta chưa thấy…

Đọc thêm