2 người chết, 25.000 nhà ngập, mực nước sông Bồ vượt đỉnh lũ lịch sử

(PLVN)- Mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày gây ngập diện rộng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đến trưa nay (10/10), mưa lũ đã làm 2 người chết, 6 người bị thương, 25.000 nhà dân ở các vùng thấp trũng bị ngập.

Nhà ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà ngập tận mái

Nhà ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà ngập tận mái

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế, toàn tỉnh TT-Huế đã có 24.520 ngôi nhà bị ngập (với mức ngập từ 0,3 đến gần 2 mét). Trong đó, nhiều nhất là thị xã Hương Trà với 9.455 nhà, huyện Quảng Điền ngập 6.550 nhà, huyện Phong Điền 4.348, TP. Huế cũng có 2.560 nhà bị ngập nhiều đường phố kiệt, hẻm cũng bị ngập sâu, giao thông chia cắt.

Nhiều tuyến đường bị chia cắt 

Mưa lũ đã làm 2 người chết. Đó là anh Dương Phước Hải (SN: 1989, ngụ TDP Khánh Mỹ, trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) bị lật thuyền khi đi bắt chim, mất tích vào lúc 21h ngày 7/10, đến chiều tối 9/10, đã tìm thấy thi thể. Người thứ 2 là Phạm Văn Long (SN: 1995, ngụ thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền) vừa bị lật ghe sáng nay đã tử vong.

Đặc biệt, mực nước trên sông Bồ tại Phú Ốc đã đạt đỉnh vào lúc 23h ngày 9/10 trên BĐ3 là 0,74m, vượt lũ lịch sử năm 1999 là 0,06m.

Trường học ở đầu nguồn sông Bồ 

Trước tình hình này, UBND tỉnh TT-Huế đã thiết lập đường dây nóng 19001075 hỗ trợ ứng phó mưa lũ cho người cộng đồng; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai lực lượng di dời dân, ứng cứu, cứu trợ kịp thời, không để ai bị đói, ốm đau không được cấp cứu, chuyển viện do mưa lũ; nhằm giảm thiệt hại ở mức thấp nhất về người và tài sản cho nhân dân.

Cán bộ xã Bình Tiến (Hương Trà) đang trục vớt gỗ giúp chủ xưởng  

Ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế), cần phải thông tin rộng rải để bà con tránh tới những nơi có mức nước cao, nước chảy xiết. “Người dân tuyệt đối không được chèo ghe đi đánh bắt cá hay đi vớt củi vì rất nguy hiểm. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục có phương án di dời người dân lên nơi an toàn đặc biệt là khi nước trên các triền sông đổ mạnh với mục tiêu hạn chế những thiệt hại về người và tài sản”. Ông Phương nói.

 Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cứu trợ người dân vùng lũ huyện Phong Điền
Cùng chuyên mục
Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Đọc thêm