Ấm áp nghĩa tình quân dân Bộ Đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Đi nhiều nơi trong tỉnh Kiên Giang, ở đâu cũng thấy Bộ đội Biên phòng và nhân dân gắn bó mật thiết, máu thịt. Họ cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng của đồng bào vùng biên. 

Năm 2019 tỉnh Kiên Giang đã trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019), 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019). Nhiều hoạt động thiện nguyện đã được Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang thực hiện. 

Bộ đội Đồn biên phòng Phú Mỹ (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) đồng hành cùng học sinh nghèo vượt khó đến trường.

Đại tá Đặng Văn Thống, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết, “Trong lực lượng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm quân dân. Trong đó, tiêu biểu là câu chuyện về gia đình Thiếu tá Danh Trường Danh, người Khmer, cán bộ Đồn Biên phòng Gành Dầu (đóng trên địa bàn huyện Phú Quốc) đã hơn mười năm âm thầm nuôi dạy hai cháu nhỏ, con của đồng đội đã qua đời.

Điều đặc biệt, vợ Thiếu tá Danh Trường Danh không có việc làm ổn định, cả gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi của Thiếu tá Danh. Tuy nhiên, hai vợ chồng Thiếu tá Danh đã vượt qua khó khăn nuôi dưỡng, chăm sóc và định hướng nghề nghiệp cho các cháu. Hay câu chuyện về Thượng úy Lê Văn Thăng, tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ nhưng với cương vị là thuyền trưởng tàu Biên phòng BP 20-12-04, thuộc Hải Đội 2, Thượng úy Thăng cùng các đồng đội đã cứu thành công nhiều ngư dân và phương tiện bị chìm trên biển”.

Đại tá Đặng Văn Thống (đứng thứ 3 từ phải sang) trong lễ bàn giao nhà “ Mái ấm chiến sĩ nơi biên giớí”

Thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động đến các đơn vị, Đồn Biên phòng Phú Mỹ (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) là đơn vị khó khăn nhất nhưng đã nhận đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có trường hợp em Phạm Ngọc Trân, 10 tuổi, ở ấp Cả Ngay, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, Tỉnh Kiên Giang được các chiến sĩ đồn Biên phòng Phú Mỹ, tận tình giúp đỡ và hỗ trợ hàng tháng cho đến khi em học hết lớp 12. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nhận nuôi 3 cháu nhỏ tại đơn vị. Sau khi ổn định cuộc sống, đơn vị tiếp tục đứng ra vận động, xây nhà, đưa các cháu về sống cùng người thân. Ngoài ra, đơn vị cũng cử người thường xuyên tới thăm nom, chăm sóc để các cháu khôn lớn, học tập tốt. 

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Phú Mỹ (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) tặng sách vở học tập cho em Phạm Ngọc Trân (áo trắng, ngồi giữa).

Đại tá Đặng Văn Thống chia sẻ: “Trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã nhận đỡ đầu 100 học sinh nghèo, trong đó có 8 em ở nước bạn Campuchia sinh sống giáp biên giới với tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang còn sửa chữa, xây mới hàng chục ngàn ngôi nhà, giúp dân thu hoạch vụ mùa, khắc phục hậu quả thiên tai, làm đường, cầu nông thôn; hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất”.

Ông Thống cũng khẳng định thêm: “Chừng nào đồng bào còn nghèo, còn nhà xiêu vẹo, dột nát, còn trẻ em bỏ học… lực lượng Bộ đội Biên phòng sẽ còn nhiều việc làm hỗ trợ nhân dân với mong muốn góp một phần công sức, kinh phí nhỏ bé của đơn vị, cùng cả hệ thống chính trị xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, đời sống đồng bào các dân tộc vùng biên ngày càng được cải thiện, nâng cao”.

Bộ đội Đồn biên phòng CKQT Hà Tiên dạy học cho con đồng chí Lê Xuân Trường (đã hi sinh)

Với phương châm bốn cùng "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và tiếng phổ thông", Bộ đội Biên phòng Kiên Giang không chỉ là chỗ dựa vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ sự bình yên vùng biên cương của Tổ quốc, mà còn in đậm trong lòng đồng bào những tình cảm khó phai.

Cùng chuyên mục
Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.
Đọc thêm