Bạc Liêu họp khẩn thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid - 19

(PLVN) - Sáng nay, 28/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã họp khẩn thông tin về trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 mới phát hiện trên địa bàn.

Tham dự họp khẩn có các ông Lữ Văn Hùng, Bí Thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh..., cùng dại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trên địa bàn.

Theo báo cáo từ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, vào 0h40 ngày 28/2, Sở y tế Bạc Liêu nhận được thông tin, ông T.V.T (sinh năm 1972, hộ khẩu xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay lập tức Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh đã chỉ đạo thực hiện cách ly, đưa ông T đến Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu điều trị. Cùng với đó, các lực lượng chức năng truy vết nhanh, có 31 trường hợp F1 của ông T. Những người này được đưa đi cách ly tập trung. 

 Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Ngành y tế nên kích hoạt ngay kịch bản phòng, chống bệnh trong cộng đồng, truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2.

Bà Lê Thị Ái Nam đề nghị các Cơ quan báo chí và các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu đúng, yên tâm, ca bệnh này không xuất phát từ Bạc Liêu.

Ông TVT cùng với 6 người đi ăn ở Quán cơm U.S (phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu).

Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ đề nghị các thành viên BCĐ phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan. Công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh để người dân không hoang mang, đồng thời nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là các dự án điện gió phải được giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc... và phải khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thành phố Bạc Liêu phải quyết liệt trong công tác phòng, chống, phải truy vết tới cùng các trường hợp liên quan.

Kết luận cuộc họp, ông Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo, tất cả tân binh chuẩn bị nhập ngũ của Thành phố Bạc Liêu phải được test nhanh COVID-19. Sở GD, KH&CN chỉ đạo học sinh vẫn học bình thường, đồng thời tổ chức tốt công tác phòng bệnh. Nếu có trường hợp khẩn cấp khác sẽ có thông báo sau. Ngành Y tế tập trung truy vết nhanh, gọn, trường hợp F1 ở khu vực phường Nhà Mát và phải đưa cách ly tập trung ngay

Ngày 27/2, ông T cùng 6 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ xin vào làm việc tại Công ty điện gió tọa lạc ở Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát. 10h, những người này đến quán ăn B.A ở đường Bạch Đằng, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu để uống cà phê và liên hệ với anh Hữu, nhân viên Công ty Điện gió, được anh Hữu thuê nhà trọ kế quán ăn B.A để nghỉ.

Khoảng 11h, anh T. cùng 6 người đi ăn ở Quán cơm U.S trong khoảng 30 phút, gần chỗ anh T. ở trọ. Sau đó cả nhóm về nhà trọ nghỉ trưa.

Khoảng 14h30, anh Hữu nhân viên Công ty Điện gió liên hệ dẫn cả nhóm tự đi xe gắn máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đến đây 8 người được nhân viên Bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp xúc với nhóm người là 2 nhân viên bệnh viện và nhân viên giữ xe bệnh viện.

Khoảng 1 giờ sau, nhóm người tự về nhà trọ.

Khoảng 17h  cùng ngày, 7 người đi ăn cơm ở Quán U.S khoảng 30 phút, trong quán không có khách. Sau đó, họ về thẳng nhà trọ.

Đến 0h40 ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc liêu báo có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

 Bác sĩ Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở y tế tỉnh Bạc Liêu báo cáo tình hình tại cuộc họp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và TTYT thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC tỉnh phối hợp với TTYT TPBL và các ngành chức năng của Thành phố Bạc Liêu, Phường Nhà Mát. Tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại Bệnh viện ĐK Bạc Liêu. Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1), cụ thể có 31 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của Thành phố Bạc Liêu.

Ngành y tế Bặc Liêu tiếp tục giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn họ tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh, đồng thời tiếp xúc (F1, F2, F3). Bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly, cưỡng chế cách ly nếu có cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ y tế.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm